Trung Quốc ảo tưởng sức mạnh không gian sau vụ phóng thử tên lửa

Trung Quốc vừa thực hiện phóng thử tên lửa hạng nặng mới Long March-5, mang theo một trọng tải lớn vào quỹ đạo. Đây là bước đi mới nhất của nước này trong việc thúc đẩy chương trình thăm dò không gian.

Trung Quốc vừa thực hiện phóng thử tên lửa hạng nặng mới Long March-5, mang theo một trọng tải lớn vào quỹ đạo. Đây là bước đi mới nhất của nước này trong việc thúc đẩy chương trình thăm dò không gian.

Trung Quốc ảo tưởng sức mạnh không gian sau vụ phóng thử tên lửa 1

Tàu Long - March 5 mới được phóng hôm nay. Ảnh: Reuters

Việc thử được tiến hành sau khi Trung Quốc bắt đầu sứ mệnh không gian có người lái với hành trình dài nhất của mình vào tháng trước, nước này đã gửi hai phi hành gia "đi công tác" trong vòng một tháng trên một phòng thí nghiệm không gian. Đó là một phần của một kế hoạch rộng lớn hơn: Sở hữu một trạm không gian có người thường trực phục vụ vào khoảng năm 2022.

Tên lửa mới này lớn hơn so với các phiên bản trước của loại tên lửa dùng cho tàu có hành trình dài ngày của Trung Quốc, được phóng lên vào đêm thứ Năm từ một bãi phóng ở tỉnh Hải Nam, hãng tin nhà nước Tân Hoa Xã cho biết, một vụ phóng nhằm kiểm chứng thiết kế và hiệu quả của tên lửa.

"Vụ phóng thử tên lửa thành công đã thúc đẩy Trung Quốc vươn tới vị trí dẫn đầu thế giới về các tên lửa mang theo hàng hóa, và đánh dấu một mốc quan trọng trong quá trình chuyển đổi của Trung Quốc từ một "người chơi lớn" thành một thế lực lớn trong không gian", Tân Hoa Xã trích dẫn thông báo của Ủy ban Trung ương Đảng Cộng sản cầm quyền và quân ủy Trung ương Trung Quốc trong một lá thư.

Tên lửa này có khả năng vận chuyển hai giai đoạn : đưa trọng tải 25 tấn vào quỹ đạo thấp của Trái đất và sau đó đưa trọng tải 14 tấn lên quỹ đạo địa tĩnh. Khả năng vận chuyển của tên lửa mới gấp 2,5 lần so với tên lửa loãi cũ, Tân Hoa Xã cho biết.

"Với các tên lửa vận tải mới này, Trung Quốc có thể xây dựng một trạm không gian có người lái vĩnh viễn và khám phá mặt trăng, sao Hỏa", hãng tin cho biết.

Thúc đẩy chương trình không gian là một ưu tiên của Bắc Kinh, trong đó Trung Quốc nhấn mạnh đó là dành cho mục đích hòa bình.

Tuy nhiên, Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ đã nhấn mạnh khả năng không gian ngày càng tăng của Trung Quốc, nói rằng nước này đang theo đuổi các hoạt động nhằm ngăn chặn các quốc gia khác sử dụng tài sản trong không gian trong trường hợp xảy ra một cuộc khủng hoảng.

Dù cho những tiến bộ trong chương trình không gian của Trung Quốc là để sử dụng cho mục đích quân sự, thương mại hay khoa học, Trung Quốc vẫn còn phải "hít khói"  các cường quốc không gian như Hoa Kỳ và Nga trong nhiều thập kỷ tới.

Tàu tự hành Jade Rabbit của Trung Quốc được phóng lên mặt trăng vào cuối năm 2013 để phô trương khả năng không gian của quốc gia này, nhưng tàu tự hành này đã sớm phải "chịu đựng" những khó khăn, hạn chế kỹ thuật nghiêm trọng.

Trong khi đó, các công ty của Hoa Kỳ, bao gồm SpaceX và Blue Origin, đang phát triển khả năng thực hiện chuyến bay không gian thương mại. Cả hai công ty đang phát triển các loại tên lửa tái sử dụng. Riêng SpaceX đã đưa ra mục tiêu đầy tham vọng là thực hiện sứ mệnh đưa con người lên sao Hỏa vào đầu năm 2024.

Quý Vũ (Reuters)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Nguồn: Tinnhanhonline.com.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục