Trung Quốc đưa tàu khu trục tập trận chung với ASEAN ở Biển Đông

Trung Quốc hôm 28/4 cho biết sẽ điều một tàu chiến va lực lượng đặc nhiệm tham gia cuộc tập trận chống khủng bố và đảm bảo an ninh hàng hải với Mỹ, Ấn Độ và 10 quốc gia ASEAN tại Biển Đông vào đầu tháng tới.

Trung Quốc hôm 28/4 cho biết sẽ điều một tàu chiến va lực lượng đặc nhiệm tham gia cuộc tập trận chống khủng bố và đảm bảo an ninh hàng hải với Mỹ, Ấn Độ và 10 quốc gia ASEAN tại Biển Đông vào đầu tháng tới.

Theo AP, cuộc tập trận chung kéo dài từ ngày 2 đến 12/5 tại Singapore và Brunei sẽ có sự góp mặt của quân đội 10 nước trong Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) cùng Mỹ, Ấn Độ và 6 đối tác đối thoại khác.

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Trung Quốc Ngô Khiêm cho biết nước này sẽ điều tàu khu trục tên lửa Lan Châu cùng các sĩ quan và khoảng 12 binh sĩ tham gia.

Ông Ngô nói rằng cuộc tập trận chung sẽ giúp quân đội các nước "học hỏi lẫn nhau và làm sâu sắc thêm hợp tác thực tế trong các lĩnh vực quốc phòng và an ninh".

Trung Quốc đưa tàu khu trục tập trận chung với ASEAN ở Biển Đông 1

Lực lượng đặc nhiêm Trung Quốc trong một cuộc diễn tập chống cướp biển. Ảnh: Tân Hoa xã

Trước đó, Cựu tổng thư ký ASEAN Ong Keng Yong đã lên tiếng chỉ trích Trung Quốc đang cố gắng gây chia rẽ nội bộ ASEAN khi dụ dỗ các nước thành viên ASEAN đồng ý những thỏa thuận đi ngược lại với thống nhất chung của ASEAN về tranh chấp ở Biển Đông.

Ông Bilahari Kausikan, cố vấn chính sách của Bộ Ngoại giao Singapore cũng đồng quan điểm này khi cho rằng Bắc Kinh muốn chia rẽ ASEAN trước phán quyết của Tòa trọng tài quốc tế đối với vụ kiện của Philippines chống lại Trung Quốc.

Phản ứng lại những chỉ trích này, ông Lưu Chấn Dân, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói rằng những tuyên bố của Ngoại trưởng Trung Quốc "đã bị hiểu nhầm", đồng thời cho biết Bắc Kinh yêu cầu phía Singapore giải thích trước những lời chỉ trích của ông Ong, cũng là Đại sứ đặc biệt của chính phủ Singapore.

Lê Huyền (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục