Trung Quốc hậm hực vì nữ Bộ trưởng Quốc phòng mới của Nhật

Đài truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV) hôm 3/8 đã có những phản ứng tiêu cực trước việc Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe bổ nhiệm bà Tomomi Inada - người được cho là có quan điểm "diều hâu" làm Bộ trưởng Quốc phòng.

Đài truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV) hôm 3/8 đã có những phản ứng tiêu cực trước việc Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe bổ nhiệm bà Tomomi Inada - người được cho là có quan điểm "diều hâu" làm Bộ trưởng Quốc phòng.

Bản tin của CCTV nói rằng việc bổ nhiệm bà Tomomi Inada cho thấy "chính sách an ninh của Nhật Bản đang thiên lệch về phe cánh hữu như thế nào", đồng thời kêu gọi cảnh giác cao độ trước xu thế này.

CCTV còn gọi bà Inada là "chính trị gia cánh hữu điển hình", lưu ý tới việc bà nhiều lần tới thăm ngôi đền Yasukuni ở Tokyo cũng như việc bà kêu gọi sửa đổi hiến pháp hòa bình và tăng cường sức mạnh quân sự của Nhật Bản.

Đền Yasukuni lâu nay vẫn bị Trung Quốc và Hàn xem là biểu trưng cho chủ nghĩa quân phiệt của Nhật Bản trước đây.

Trung Quốc hậm hực vì nữ Bộ trưởng Quốc phòng mới của Nhật 1

Tân Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Tomomi Inada trả lời báo giới tại Tokyo ngày 3/8. Ảnh: Reuters

Trước đó, trong đợt cải tổ thứ ba kể từ khi nhậm chức Thủ tướng, ông Abe đã bổ nhiệm Chủ tịch Ủy ban nghiên cứu chính sách của đảng Dân chủ tự do (LDP) cầm quyền Tomomi Inada giữ chức vụ Bộ trưởng Quốc phòng, thay thế ông Gen Nakatani.

Bà Inada, một luật sư 57 tuổi, có chung quan điểm với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe về cải cách thời hậu chiến và hiến pháp hòa bình. Giống với ông Abe, bà Inada cũng quan ngại sâu sắc trước những mối nguy hiểm từ các vụ phóng tên lửa của Triều Tiên.

Bà Inada là người phụ nữ thứ hai ở Nhật Bản đảm nhận cương vị lãnh đạo Bộ Quốc phòng. Người đầu tiên nắm giữ vai trò này là bà Yuriko Koike, được bổ nhiệm vào năm 2007.

Thủ tướng Abe tuyên bố mục tiêu đầu tiên của đợt cải tổ này là nhằm đẩy nhanh tiến độ thực hiện chương trình kinh tế Abenomics với ba lĩnh vực nới lỏng tiền tệ, thúc đẩy chi tiêu tài chính quy mô lớn và cải cách cơ cấu.

Xem thêm video:

[mecloud]WiLrqzZBEB[/mecloud]

Lê Huyền (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục