Trung Quốc hỗ trợ Campuchia hiện đại hóa quân đội

Bộ trưởng Quốc phòng Campuchia hôm 17/10 thông báo Trung Quốc đã đồng ý hỗ trợ nước này hiện đại hóa quân đội sau khi hai bên ký các thỏa thuận mới nhằm thúc đẩy viện trợ quân sự.

Bộ trưởng Quốc phòng Campuchia hôm 17/10 thông báo Trung Quốc đã đồng ý hỗ trợ nước này hiện đại hóa quân đội sau khi hai bên ký các thỏa thuận mới nhằm thúc đẩy viện trợ quân sự.

"Chúng tôi đã ký kết một số thỏa thuận về việc cung cấp quân nhu nhằm hiện đại hóa năng lực quân sự như một phần trong nỗ lực củng cố khả năng quốc phòng của chúng ta", Reuters dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Campuchia Tea Banh nói với báo giới.

Ông Tea Banh cũng cho hay Campuchia đang có kế hoạch mua chiến đấu cơ Trung Quốc trong dài hạn nhưng nhiệm vụ quan trọng hơn hiện tại là tập trung bảo vệ không phận.

Trung Quốc hỗ trợ Campuchia hiện đại hóa quân đội 1

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (phải) hôm 13/10 bắt tay Thủ tướng Campuchia Hun Sen tại Phnom Penh. Ảnh: Cambodia Daily

Những bình luận trên được đưa ra chỉ vài ngày sau khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình có chuyến thăm chính thức đầu tiên tới Campuchia hồi tuần trước. Trong chuyến thăm, hai bên đã ký 31 thỏa thuận, trong đó có nhiều thỏa thuận cho vay ưu đãi với giá trị lên tới 237 triệu USD. Lãnh đạo Trung Quốc còn đồng ý xóa khoản nợ 89 triệu USD, đồng thời cam kết cung cấp viện trợ quân sự mới trị giá 14 triệu USD cho Campuchia.

Trong lúc ông Tập còn ở Phnom Penh, ông Eang Sophalleth, phụ tá của Thủ tướng Hun Sen, tuyên bố quan hệ Campuchia - Trung Quốc đang phát triển mạnh hơn bao giờ hết.

Trong khi đó, tờ The Phnom Penh Post dẫn lời một số nhà quan sát cảnh báo rằng Campuchia đang có nguy cơ "trở thành quốc gia phụ thuộc" Trung Quốc.

Trong những năm qua, Trung Quốc đã cho vay hoặc đầu tư hàng chục tỷ USD vào Campuchia. Bắc Kinh còn là một trong những nguồn cung cấp viện trợ phát triển chính cho Phnom Penh.

Xem thêm video:

[mecloud]hnqdfxsU6h[/mecloud]

Lê Huyền (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục