Trung Quốc khăng khăng phớt lờ phán quyết của tòa án quốc tế

(Tinmoi.vn) Reuters đưa tin Trung Quốc đã từ chối phán quyết của tòa án quốc tế sau khi tòa ra hạn cho Bắc Kinh phải trả lời đơn kiện của Philippines về vùng biển tranh chấp trong vòng 6 tháng tới.  

(Tinmoi.vn) Reuters đưa tin Trung Quốc đã từ chối phán quyết của tòa án quốc tế sau khi tòa ra hạn cho Bắc Kinh phải trả lời đơn kiện của Philippines về vùng biển tranh chấp trong vòng 6 tháng tới.

 Trung Quốc khăng khăng phớt lờ phán quyết của tòa án quốc tế 5

Tòa án quốc tế ra hạn cho Trung Quốc 6 tháng để trả lời đơn kiện của Philippines. Nhưng Bắc Kinh đã từ chối phán quyết này 

 

Theo tin tức từ Reuters, Trung Quốc đã đi đòi chủ quyền trên hầu hết Biển Đông, bác bỏ chủ quyền của Việt Nam, Philippines, Đài Loan, Malaysia và Brunei. Bắc Kinh cũng có tranh chấp về quần đảo với Nhật Bản tại biển Hoa Đông.

Tòa án trọng tài thường trực tại The Hague đã ra hạn cho Bắc Kinh tới ngày 15/12 phải trả lời đơn kiện quốc tế đầu tiên chống lại Trung Quốc về các tranh chấp trên biển.

Trong tuyên bố của mình, tòa án nêu rõ từ nay cho đến ngày 15/12, “mỗi bên đều có cơ hội lắng nghe và trình bày quan điểm của mình”

Ngay từ đầu, Trung Quốc đã tuyên bố sẽ không tham gia vào vụ tố tụng và chỉ muốn dùng cách tiếp cận song phương để giải quyết xung đột.

“Lập trưởng của Trung Quốc là không chấp chận và không tham gia vào vụ kiện khi Philippines không thay đổi trọng tài”, Phát ngôn Bộ ngoại giao Trung Quốc, Hồng Lỗi nói.

Các luật sư Philippines cho biết Manila vẫn đang cố gắng để xác minh chủ quyền của mình tại vùng biển nằm trong vùng đặc quyền kinh tế của Philippines 200 dặm theo Công ước Liên hợp quốc về luật biển.

"Chúng tôi tiếp tục kêu gọi Trung Quốc phải xem xét lại quyết định không tham gia vào quá trình tố tụng của tòa án quốc tế của",  Charles Jose, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Philippines cho biết. "Chúng tôi cũng muốn nhắc lại rằng tòa án quốc tế là cơ chế giải quyết hòa bình, cởi mở và thân thiện để giải quyết những tranh chấp lâu dài trên Biển Đông".

Mỹ cho biết sẽ ủng hộ vụ kiện này của Philippines và đang theo dõi chặt chẽ những yêu sách đối với các quốc gia khác, trong đó có Việt Nam của Trung Quốc. Đầu tháng trước, Trung Quốc đã đơn phương đưa giàn khoan nước sâu Hải Dương 981 vào vùng biển Việt Nam. Phía Việt Nam đang cân nhắc hành động pháp lý để chống lại Bắc Kinh.

Bảo Linh 

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục