Trung Quốc nổi đóa tố Mỹ theo đuổi bá quyền sau cuộc tuần tra Hoàng Sa

Trung Quốc hôm 1/2 đã tức tối cáo buộc Mỹ tìm cách bá quyền trên biển dưới danh nghĩa tự do hàng hải sau khi một khu trục hạm Mỹ tiến vào vùng 12 hải lý quanh đảo Tri Tôn, thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam (đang bị Trung Quốc chiếm giữ trái phép) hôm 30/1.

Trung Quốc hôm 1/2 đã tức tối cáo buộc Mỹ tìm cách bá quyền trên biển dưới danh nghĩa tự do hàng hải sau khi một khu trục hạm Mỹ tiến vào vùng 12 hải lý quanh đảo Tri Tôn, thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam (đang bị Trung Quốc chiếm giữ trái phép) hôm 30/1.

Reuters dẫn lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng nói trong cuộc họp báo tại Bắc Kinh hôm 2/1 rằng, "cái gọi là các kế hoạch và hành động tự do hàng hải mà Mỹ duy trì trong nhiều năm qua thực tế không phù hợp với luật pháp quốc tế".

"Bản chất của hành động đó là nhằm thúc đẩy sự bá quyền hàng hải của Mỹ trên danh nghĩa tự do hàng hải", ông Lục Khảng lớn tiếng tuyên bố.

Quan chức Trung Quốc này còn nói những hành động của Mỹ là "nguy hiểm và vô trách nhiệm" và ngụy biện rằng việc "Mỹ chơi lá bài tự do hàng hải cũng như tạo căng thẳng" là một trong những lý do chính khiến Trung Quốc quân sự hóa Biển Đông.

Trung Quốc nổi đóa tố Mỹ theo đuổi bá quyền sau cuộc tuần tra Hoàng Sa 1

Khu trục hạm USS Curtis Wilbur của Hải quân Mỹ trên vùng biển Philippines hồi tháng 8/013. Ảnh: Reuters

Hôm 30/1, tàu khu trục USS Curtis Wilbur của Hải quân Mỹ đã áp sát đảo Tri Tôn tại quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam hiện bị Trung Quốc chiếm đóng trái phép. Bộ Quốc phòng Mỹ nói rằng mục tiêu của chuyến tuần tra là "thách thức các nỗ lực hạn chế tự do hàng hải trong khu vực".

Đây cũng là lần đầu tiên Mỹ tuyên bố thách thức chủ quyền phi lý của Trung Quốc ở Hoàng Sa.

Washington tăng cường các hoạt động tuần tra ở Biển Đông trong bối cảnh Trung Quốc ngày càng bành trướng tại vùng biển này. Cuối năm 2015, Mỹ cũng điều tàu khu trục và máy bay ném bom tới gần các đảo nhân tạo do Trung Quốc xây dựng phi pháp tại quần đảo Trường Sa.

Phản ứng về cuộc tuần tra này của Mỹ, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình khẳng định, Việt Nam tôn trọng quyền đi qua vô hại trong lãnh hải theo luật pháp quốc tế.

Trong khi đó, Australia, Nhật Bản đều đã lên tiếng ủng hộ mạnh mẽ việc Mỹ thực hiện cuộc tuần tra tại quần đảo Hoàng Sa, cho rằng hoạt động này phù hợp với luật pháp quốc tế.

Đảo Tri Tôn thuộc cụm Lưỡi Liềm, trên quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam và bị Trung Quốc chiếm đóng bất hợp pháp kể từ năm 1974.

Lê Huyền (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục