Trung Quốc phản đối trừng phạt Triều Tiên vì cái chết của "Kim Jong-nam"

Trung Quốc đã kêu gọi các bên bình tĩnh và kiềm chế sau khi Hàn Quốc yêu cầu phế truất thành viên Liên Hợp Quốc của Triều Tiên do những cáo buộc liên quan đến cái chết của người được cho là Kim Jong-nam tại Malaysia.

Trung Quốc đã kêu gọi các bên bình tĩnh và kiềm chế sau khi Hàn Quốc yêu cầu phế truất thành viên Liên Hợp Quốc của Triều Tiên do những cáo buộc liên quan đến cái chết của người được cho là Kim Jong-nam tại Malaysia.

"Tình hình tại bán đảo Triều Tiên hiện rất phức tạp và nhạy cảm. Chúng tôi hy vọng tất cả các bên có thể kiềm chế và bình tĩnh, tránh có bất cứ động thái nào gây khiêu khích và tạo căng thẳng trong khu vực", Reuters dẫn lời phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng cho biết.

Trung Quốc phản đối trừng phạt Triều Tiên vì cái chết của 'Kim Jong-nam' 1

Hàn Quốc yêu cầu phế truất thành viên Liên Hợp Quốc của Triều Tiên sau nghi án Kim Jong-nam. Ảnh: Star

Trước đó, phát biểu tại Hội nghị Giải trừ quân bị (CD) Liên Hợp Quốc, Ngoại trưởng Hàn Quốc Yun Byung-se tố Triều Tiên sở hữu hàng nghìn tấn vũ khí hóa học, trong đó có VX, chất độc được sử dụng trong vụ sát hại người đàn ông Triều Tiên nghi là anh trai lãnh đạo Kim Jong-un.

Ngoại trưởng Hàn Quốc kêu gọi Liên Hợp Quốc có "biện pháp tập thể", tạm đình chỉ quyền và nghĩa vụ của Triều Tiên với tư cách quốc gia thành viên Liên Hợp Quốc.

Công dân Triều Tiên mang hộ chiếu ngoại giao có tên Kim Chol tử vong hôm 13/2 tại sân bay quốc tế Malaysia sau khi bị hai phụ nữ tấn công. Malaysia nói kết quả khám nghiệm tử thi cho thấy chất độc VX là nguyên nhân dẫn đến cái chết của ông Kim.

Hai nữ nghi phạm Đoàn Thị Hương (quốc tịch Việt Nam) và Siti Aishah (quốc tịch Indoneisa đã có mặt tại phiên tòa luận tội hôm 1/3. Cả hai bị buộc tội mưu sát và có thể đối mặt với án tử hình.

Giới chức Hàn Quốc và Malaysia nói rằng nạn nhân chính là Kim Jong-nam, anh trai nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, song Bình Nhưỡng không thừa nhận thông tin này, chỉ nói rằng nạn nhân là một công dân có tên Kim Chol.

[mecloud]Z5RgluCDmo[/mecloud]

Lê Huyền (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Nguồn: Tinnhanhonline.com.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục