Trung Quốc xét xử tập thể 55 tội phạm khủng bố ở Tân Cương

(Tinmoi.vn) Hôm 27/5, quan chức Khu tự trị Tân Cương, Trung Quốc đã tiến hành xét xử tập thể 55 người vì nhiều tội danh như “khủng bố”, trong đó có 3 người lãnh án tử hình.

(Tinmoi.vn) Hôm 27/5, quan chức Khu tự trị Tân Cương, Trung Quốc đã tiến hành xét xử tập thể 55 người vì nhiều tội danh như “khủng bố”, trong đó có 3 người lãnh án tử hình.

 

Tân Hoa xã đưa tin, vụ xử tiến hành tại sân vận động với sự theo dõi của 7.000 người và các quan chức ở Châu tự trị dân tộc Kazakh Ili. Theo Phó Bí thư Đảng ở Châu tự trị dân tộc Kazakh Ili Lý Minh Huệ, sự kiện này nhằm chứng minh “quyết tâm kiên quyết trấn áp khủng bố bạo lực của chính quyền”.

Nhóm người này phải chịu những tội danh như giết người, ly khai, hoạt động có tổ chức, lãnh đạo hay tham gia vào nhóm khủng bố, chứa chấp tội phạm và hiếp dâm. Tân Hoa Xã cũng cho biết có 3 người bị kết án tử hình vì sử dụng rìu và vũ khí khác giết hại một gia đình 4 người vào năm 2013 “với lối ra tay tàn độc”.

Trung Quốc xét xử tập thể 55 tội phạm khủng bố ở Tân Cương 6

Các bị cáo mặc áo khoác màu cam bị nhồi nhét trong các xe tải

Tại phiên xử, cảnh sát công bố thông báo bắt giữ 38 kẻ tình nghi và cho biết đã tạm giam 27 đối tượng. Các bức ảnh cho thấy lực lượng vũ trang đứng canh gác cẩn mật, bị cáo mặc áo khoác màu da cam nhồi nhét trong xe tải.

Cuối tuần trước, Bắc Kinh ra tuyên bố khởi động chiến dịch 1 năm chống khủng bố sau một chuỗi các cuộc tấn công mà nhà cầm quyền Trung Quốc đổ lỗi cho các phần tử ly khai ở Tân Cương.

Những vụ bạo lực dạo gần đây thường lấy dân thường làm mục tiêu và lan rộng đến những địa phương khác ở Trung Quốc. Trong khi đó, giới chức Trung Quốc khăng khăng rằng họ phải đối mặt với phong trào ly khai bạo lực do chủ nghĩa cực đoan tôn giáo thúc đẩy và được các tổ chức khủng bố nước ngoài chống lưng.

Theo quan chức này, để thu hút thêm du khách, chính quyền Tân Cương lên kế hoạch tặng khoảng 80 USD cho bất cứ ai đến nơi này du ngoạn. Tuy nhiên, ông không cho biết chi tiết. Tân Cương hy vọng sẽ phát triển du lịch xuyên biên giới với 8 quốc gia láng giềng, trong đó có Kazakhstan.

 

Yên Yên (Theo Xinhua)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục