Tin mới

Trước khi Covid-19 bùng phát, ở Ý đã xuất hiện bệnh nhân mắc 'viêm phổi lạ'

Thứ hai, 23/03/2020, 11:53 (GMT+7)

Những nghi vấn về bệnh "viêm phổi lạ" xuất hiện từ tháng 11/2019 tại vùng Lombardy (Italia) được đưa ra trong bối cảnh nước này có số ca tử vong vì Covid-19 cao nhất thế giới.

Một trong những chuyên gia y tế hàng đầu của Italy mới đây đã nhận định "Bệnh viêm phổi lạ" đã xuất hiện ở phía bắc Italy từ tháng 11/2019, vài tuần trước khi các bác sĩ nhận ra dịch Covid-19 do virus corona chủng mới gây nên bùng phát tại Trung Quốc.

Theo bác sĩ Giuseppe Remuzzi, giám đốc Viện Nghiên cứu Dược lý Mario Negri (Ý), bệnh "viêm phổi lạ" lây lan tại vùng Lombardy ở miền bắc Ý từ tháng 11/2019, nhiều tuần trước khi các bác sĩ hay tin về Covid-19 ở Trung Quốc.

Một bệnh nhân Covid-19 tại vùng Lombardy ở Ý (ảnh: AFP)

Theo South China Morning Post, những bình luận của chuyên gia Remuzzi được đưa ra khi các nhà khoa học đang tiếp tục nghiên cứu về nguồn gốc của virus corona chủng mới. Chuyên gia về bệnh hô hấp Trung Quốc Zhong Nanshan cho biết trước đó rằng, mặc dù Trung Quốc là nơi ca bệnh đầu tiên được ghi nhận nhưng chưa chắc đây là nơi thực sự bắt nguồn của dịch bệnh.

Ông Remuzzi cho biết gần đây, ông đã nghe được điều này từ các bác sĩ Italy về dịch bệnh. Điều đó tức là dịch Covid-19 đã tồn tại và âm thầm lây lan mà mọi người không hề hay biết.

Một điều khó lý giải là dù ghi nhận ca lây lan trong nước đầu tiên tại Lombardy vào ngày 21/2, số ca nhiễm Covid-19 tại Ý tăng nhanh lên 59.138 ca với 5.476 ca tử vong tính đến ngày 22/3. Trong khi đó, Trung Quốc đến 22/3 ghi nhận 81.397 ca nhiễm với 3.265 ca tử vong.

Tại Vũ Hán, các bác sĩ bắt đầu chú ý về "viêm phổi không rõ nguyên nhân" vào tháng 12/2019 và ca nhiễm đầu tiên ghi nhận vào ngày 1/12. Thậm chí có thông tin nó xuất hiện vào tháng 11 nhưng chưa được xác nhận.

Với những dữ kiện thu thập được, chỉ còn một khả năng được các nhà nghiên cứu đưa ra đó là một người Italy có liên lạc với một người Trung Quốc hồi cuối tháng 1/2020. Tuy nhiên, nếu có thể chỉ ra rằng SARS-CoV-2 xuất hiện ở Italy vào tháng 11 thì giả thiết trên có thể bị thay đổi.

Hiện tại những cuộc tranh luận về nguồn gốc của virus SARS-CoV-2 vẫn là tâm điểm của cuộc  "khẩu chiến" giữa Mỹ và Trung Quốc khi Tổng thống Trump gọi SARS-CoV-2 là "virus Trung Quốc", Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo gọi là "virus Vũ Hán".

Trong khi đó, các nhà ngoại giao của Trung Quốc thì phản bác và cáo buộc rằng quân đội Mỹ đã mang virus tới Vũ Hán đến nước này từ cuối năm ngoái.

Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news