Tin mới

Tường tận 22 giờ vượt ngục tinh vi của Triệu Quân Sự 

Thứ năm, 02/06/2022, 19:19 (GMT+7)

Khác với lần trốn trại trước lực lượng chức năng phải tìm kiếm suốt 15 ngày, ở lần trốn trại thứ 3, Triệu Quân Sự chỉ ẩn náu được trong vòng 22 giờ đồng hồ.

Triệu Quân Sự - tên tội phạm đang chấp hành án tù chung thân tại trại trại giam T-974 của Bộ Quốc phòng đóng ở xã Thành Long, huyện Thạch Thành, tỉnh Thanh Hóa vào tối ngày 31/5 đã trốn trại. Đây là lần thứ 3 đối tượng này vượt ngục sau 2 lần trước đó vào năm 2015 và 2020.

Tường tận 22 giờ vượt ngục tinh vi của Triệu Quân Sự (Ảnh Báo Chính phủ)
Tường tận 22 giờ vượt ngục tinh vi của Triệu Quân Sự (Ảnh Báo Chính phủ)

Nơi Triệu Quân Sự thi hành án là nơi giáp ranh với hai huyện Thạch Thành và Vĩnh Lộc, tỉnh Thanh Hóa, nơi đây có địa hình đồi núi, hiểm trở bao quanh là rừng. Vì vậy ngay khi nhận được thông tin Sự bỏ trốn, cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa đã ngay lập tức phát thông báo khẩn, cung cấp ảnh chân dung Sự khi nhập trại và lúc bị bắt năm 2020 cùng những đặc điểm nhận dạng để người dân cảnh giác.

Sự được nhận định là một tù nhân nguy hiểm và manh động khi có tiền sử giết người, trộm cắp. Ngay trong đêm 31/5, Công an tỉnh Thanh Hóa đã chỉ đạo toàn bộ cán bộ, dân quân tự vệ các xã, công an, quân đội trên toàn tỉnh rà soát, lập chốt chặn tại các giao lộ để đón đầu. Các camera an ninh tại địa phương nhanh chóng được trích xuất để truy tìm phạm nhân này.

Triệu Quân Sự bị bắt
Triệu Quân Sự bị bắt

Từ lúc nhận thông báo Triệu Quân Sự trốn trại, con đường dẫn vào xã Thành Long (huyện Thạch Thành, Thanh Hóa) vắng bóng người, nhà nhà cửa đóng then cài cẩn thận, hạn chế ra khỏi nhà. Người dân địa phương cho biết cán bộ xã đã đến từng nhà để thông báo về việc Sự trốn trại, đồng thời cho người dân xem ảnh để nhận dạng đối tượng.

Đến sáng ngày 1/6, công tác truy tìm không có kết quả ngoài manh mối từ một chiếc SIM điện thoại được kích hoạt ở phía sau khu rừng thuộc trại giam T-974. Cơ quan chức năng ngay lập tức đặt nghi vấn đây có phải SIM do Sự sử dụng?

Nhận định tình hình có dấu hiệu phức tạp, Cục Cảnh sát hình sự (C02, Bộ Công an) đã tập hợp một tổ trinh sát có nhiều kinh nghiệm, từng tham gia truy bắt những tên tội phạm nguy hiểm để sẵn sàng phối hợp Công an tỉnh Thanh Hóa rà soát cũng như xác minh thông tin, truy bắt Triệu Quân Sự.

Tường tận 22 giờ vượt ngục tinh vi của Triệu Quân Sự  - Ảnh 1

Đến gần trưa, người dân vẫn sinh hoạt bình thường nhưng thi thoảng lại tụ tập nhóm nhỏ để bàn tán về vụ việc. Khi lực lượng chức năng đang đặt nghi vấn về chiếc SIM điện thoại được kích hoạt bất thường ở khu vực rừng, Sự khi đó đang di chuyển theo hướng về xã Yên Dương, Hà Trung, cách Trại giam T-974 khoảng 30km.

Để thuận tiện cho việc di chuyển, Sự lấy trộm xe đạp của người dân để bên đường. Đi được một đoạn thì xe hỏng, phạm nhân này lập tức lấy một chiếc xe khác để di. Đến xã Yên Dương, Sự bán xe cho một người dân để lấy 100.000 đồng rồi đi loanh quanh ở  khu vực này. Người dân ở chợ Vừng, xã Yên Dương, phát hiện Sự rửa chân tay tại vòi nước lộ thiên của một nhà dân sau đó đi vào cửa hàng trà sữa và một hàng bán chè để ăn uống.

Do đối tượng mặc quần dài, áo phông xanh, đội mũ cối và đeo khẩu trang, di chuyển đi lại tự nhiên như không có dấu hiệu phạm tội, thậm chí còn vui vẻ trò chuyện cùng nhiều người nên người dân không nghĩ rằng đây là tội phạm đang bị truy lùng. 

Tường tận 22 giờ vượt ngục tinh vi của Triệu Quân Sự  - Ảnh 2

Tuy nhiên đến 15h00 ngày 1/6, một người dân đã nhận ra Sự và báo cho chính quyền. Phạm nhân này chạy trốn vào một nhà dân thì bị dân quân tự vệ cùng bà con ở cổng chợ Vừng khống chế. Bị bắt Sự ngồi im, không chống trả. 

Triệu Quân Sự bị Công an tỉnh Thanh Hóa lấy lời khai đến 17h00 cùng ngày rồi được Cục Điều tra hình sự (Bộ Quốc phòng) đưa lên xe chuyên dụng.

Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news