Tin mới

Tướng tham nhũng Từ Tài Hậu cầu cứu ông Giang Trạch Dân

Thứ tư, 26/11/2014 15:51

Tờ Want China Times dẫn nguồn từ tạp chí Phoenix Weekly của Hong Kong cho hay, ông Từ Tài Hậu, nguyên phó Chủ tịch quân ủy trung ương Trung Quốc đã cố gắng tìm gặp cựu lãnh đạo Giang Trạch Dân để cầu cứu trước khi chính thức bị điều tra tham nhũng.

Tờ Want China Times dẫn nguồn từ tạp chí Phoenix Weekly của Hong Kong cho hay, ông Từ Tài Hậu, nguyên phó Chủ tịch quân ủy trung ương Trung Quốc đã cố gắng tìm gặp cựu lãnh đạo Giang Trạch Dân để cầu cứu trước khi chính thức bị điều tra tham nhũng.

 

Số phận của ông Từ Tài Hậu, Phó Chủ tịch quân ủy trung ương Trung Quốc đã gần như được định đoạt sau khi ông thú nhận ăn khoản hối lộ khổng lồ với cơ quan điều tra chống tham nhũng.

Ông Từ đã bị khai trừ khỏi đảng Cộng sản Trung Quốc vì cáo buộc lạm dụng quyền lực, nhận hối lộ trực tiếp, theo Want China Times.

Khoảng thời gian trước khi cơ quan điều tra chống tham nhũng chính thức thông báo điều tra ông Từ ngày 15/3, ông Từ được cho là đã đến thành phố Tam Á, phía Nam đảo Hải Nam với lý do thăm “các cán bộ lão thành”.

Tuy nhiên, theo Want China Times, mục đích thực sự của chuyến đi này là để cầu cứu cựu Chủ tịch Trung Quốc Giang Trạch Dân. Ông Từ đã thất bại khi không gặp được cựu lãnh đạo Giang Trạch Dân vì ông đang đi nghỉ ở Hải Nam.

Phoneix Weekly cho biết thêm rằng, mặc dù có buồn vì một số quan chức cấp cao cùng thời với mình “ngã ngựa”, nhưng cựu Chủ tịch Trung Quốc Giang Trạch Dân vẫn ủng hộ mạnh mẽ cho chiến dịch chống tham nhũng của Chủ tịch đương quyền Tập Cận Bình.

Tướng tham nhũng Từ Tài Hậu cầu cứu ông Giang Trạch Dân 4

Ông Từ Tài Hậu được cho là từng đến thành phố Tam Á nhằm cầu cứu cựu Chủ tịch Trung Quốc Giang Trạch Dân nhưng không thành

Không biết ông Từ đã gặp ai khác trong chuyến đi Tam Á, nhưng khi trở về Bắc Kinh, ông nói với mọi người rằng các cán bộ lão thành đảm bảo chắc chắn ông được "an toàn".

Tướng Từ Tài Hậu, 71 tuổi, đã thôi giữ chức Phó chủ tịch Ủy ban quân sự Trung ương Trung Quốc từ năm 2013 theo quyết định của Bộ chính trị Trung Quốc năm 2012.

Hồi tháng 3 vừa qua, khi khám xét nhà của Từ Tài Hậu ở Bắc Kinh, cơ quan điều tra phát hiện hơn một tấn tiền mặt gồm đô la Mỹ, Euro, nhân dân tệ và hàng trăm kg đá quý, đồ cổ được giấu dưới hầm bí mật trong nhà ông.

Cơ quan chức năng khi đó đã gọi hơn 10 chiếc xe tải quân sự đến chở chỗ tài sản chất cao như núi bên trong nhà riêng của Từ Tài Hậu, theo tạp chí Phoenix Weekly của Hong Kong.

Đây là quan chức quân sự cao cấp nhất nước này ra tòa vì tội tham nhũng kể từ khi Trung Quốc ra đời năm 1949. Ông Từ Tài Hậu có thể sẽ phải lĩnh án tử hình nếu bị kết tội, theo tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng cho biết.

Duowei News, trang tin của người Trung Quốc ở hải ngoại có trụ sở tại Mỹ, đặt nghi vấn rằng dường như các hãng tin Hong Kong đã được cung cấp thông tin từ chính chính phủ Trung Quốc về các cuộc điều tra tham nhũng.

Cuộc điều tra tướng Từ và thân tín của ông này là Trung tướng Cốc Tuấn San, Phó chủ nhiệm Tổng cục hậu cần quân đội Trung Quốc có nguy cơ gây bất ổn nội bộ đảng Cộng sản Trung Quốc, Duowei nhận định.

Vì thế, Bắc Kinh có vẻ như đã cho rò rỉ thông tin ra ngoài, một mặt là để thăm dò phản ứng dư luận, mặt khác là nhằm khống chế các tin đồn thổi nhằm ngăn chúng vượt khỏi tầm kiểm soát, theo phân tích của trang tin này. 

 

Theo Yên Yên (tổng hợp)