Tin mới

Tỷ phú giàu thứ 8 hành tinh vẫn mua quần áo ở chợ trời, sang Việt Nam cắt tóc giá rẻ

Thứ hai, 24/05/2021, 16:07 (GMT+7)

Gần 75 năm gây dựng lên đế chế IKEA, cách mạng hóa cách thiết kế và phân phối đồ nội thất giá cả phải chăng, ông trùm kinh doanh Thụy Điển Ingvar Kamprad vẫn giữ thói quen chi tiêu tiết kiệm đến không ngờ.

Kampard đã xây dựng một công ty toàn cầu và trở thành tỷ phú tự thân trong quá trình này. Sau khi qua đời, ông là người giàu thứ 8 trên thế giới với tài sản ròng ước tính 58,7 tỷ USD.

Giàu có là thế nhưng gã khổng lồ kinh doanh lại nổi tiếng với thói quen sống tiết kiệm. Dưới đây là cách mà vị tỷ phú nổi tiếng giữ chặt hầu bao của mình.

Gắn bó với chiếc xe hơi rẻ tiền suốt 2 thập kỷ

Trong 2 thập kỷ, Kamprad đã lái chiếc Volvo 240 GL đời 1993. Ông chỉ rời bỏ nó khi có người thuyết phục nó đã quá cũ và trở nên nguy hiểm. Ban đầu, chiếc xe trị giá khoảng 22.000 USD nhưng vào thời điểm bị bỏ đi, nó có giá không quá vài nghìn USD.

Mua quần áo ở chợ trời

Không ai nghĩ người đàn ông giàu thứ 8 hành tinh lại có những thói quen chi tiêu tiết kiệm và cuộc sống thanh đạm đến vậy. Ảnh: Getty
Không ai nghĩ người đàn ông giàu thứ 8 hành tinh lại có những thói quen chi tiêu tiết kiệm và cuộc sống thanh đạm đến vậy. Ảnh: Getty

Vào năm 2014, khi Kamprad trở về Thụy Điển sau 40 năm tha hương, Telegrap đưa tin ông đã phát biểu trên truyền hình rằng: "Nếu bạn thấy tôi lúc này, tôi không nghĩ trên người mình còn cái gì không mua ở chợ trời nữa". Tỷ phú tự thân học cách thận trọng với tiền bạc. Ông lớn lên ở vùng Smaland, một thị trấn nhỏ của Thụy Điển." Bản chất của Smaland là tiết kiệm", ông nói.

Đi cắt tóc ở nước ngoài

Kampard có ngân sách chi tiêu rất eo hẹp. Sau khi trả khoảng 27 USD cho một lần cắt tóc ở Hà Lan năm 2008, ông nói rằng số tiền ấy quá đắt, không hợp với ngân sách cắt tóc thông thường của ông ấy. "Thông thường, tôi cố cắt tóc ở những nước đang phát triển. Lần gần đây nhất là ở Việt Nam".

Đi máy bay vé phổ thông

Vị CEO tỷ phú này không đi vé hạng nhất hay máy bay riêng. Ông ấy luôn bay hạng phổ thông và ở khách sạn bình dân khi đi du lịch. Những thói quen này không chỉ thể hiện triết lý cá nhân của Kamprad với chủ nghĩ tiêu dùng mà còn được coi là hình mẫu cho nhân viên của ông.

Vào năm 1976, Kampard đã viết và phân phối cuốn sách "The Testament of a Furniture Dealer" (Tạm dịch: Bản di chúc của một nhà kinh doanh nội thất). Cuốn sách nhỏ này hướng dẫn các nhân viên IKEA và họ vẫn tuân thủ cho đến ngày nay. Trong đó, ông kể chi tiết về triết lý sống thanh đạm của mình và khẳng định "lãng phí tài nguyên là một trọng tội ở IKEA".

(Theo CNBC)

Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news