Tin mới

Vén màn 'giải oan' cho Vũ Hán về nguồn gốc Covid-19

Thứ hai, 30/03/2020, 16:53 (GMT+7)

Các chuyên gia quốc tế đặt ra giả thiết có thể virus corona đã lây từ động vật sang con người trong một thời gian dài, trước khi dịch bùng phát tại Vũ Hán.

Tờ South China Morning Post, mới đây một nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ, Anh và Australia liên quan đến nguồn gốc Covid-19 đã được công bố trên tạp chí khoa học Nature Medicine vào ngày 17/3.

Theo đó, các nhà nghiên cứu cho rằng virus corona gây nên bệnh Covid-19 có thể đã âm thầm lây lan từ người sang người trong nhiều năm, thậm chí có thể nhiều thế kỷ, trước khi trở thành đại dịch toàn cầu.

Hình vẽ mô phỏng virus Corona chủng mới (ảnh Reuters)

Vào cuối tháng 12/2019, các bác sĩ Vũ Hán mới bắt đầu phát hiện số bệnh nhân mắc một chứng bệnh viêm phổi bí ẩn tăng đột biến. Khi đó, chủng virus "vô danh" đã được phân lập thành công.

Nhóm nghiên cứu từ Viện Virus học Vũ Hán truy ra nguồn gốc là virus trên cơ thể dơi, từng được phát hiện trong một hang động gần biên giới Trung Quốc - Myanmar.

96% bộ gen của hai chủng virus trùng khớp nhau, nhưng với chủng virus trên dơi lại không thể lây sang người do thiếu protein dạng gai có thể gắn kết với thụ thể trên tế bào người.

Ngay sau đó, các nhà nghiên cứu tại Quảng Châu rồi Hong Kong lại phát hiện trên loài tê tê chủng virus có gai protein. Giới nghiên cứu cho rằng đã có sự kết hợp thông tin di truyền khi virus lây nhiễm giữa dơi và tê tê.

Hình ảnh virus corona dưới kính hiển vi điện tử được các nhà khoa học Trung Quốc công bố (Ảnh: AP)

Một dấu hỏi lớn đặt ra là chủng SARS-CoV-2 có một đột biến ở điểm phân cắt polybasic, chưa từng được phát hiện trên loài dơi hoặc tê tê, giúp nó phản ứng với furin, một enzyme phổ biến trong cơ thể người, và kích thích quá trình hợp nhất vỏ ngoài virus và vỏ tế bào.

Vì vậy, các nhà khoa học tin rằng vẫn còn khả năng đột diễn diễn ra một cách tự nhiên trên các vật chủ là động vật. Trong quá khứ, chủng virus corona gây ra Sars (hội chứng hô hấp cấp tính nặng) và Mers (Hội chứng hô hấp trung đông) đều là hậu duệ trực tiếp của virus được tìm thấy trên cơ thể cầy hương và lạc đà, có gene trùng khớp đến 99%.

Tuy nhiên với chủng virus corona mới này, sự khác biệt giữa virus tìm thấy trên người và các chủng phát hiện trên động vật là quá lớn vì vậy vẫn chưa thể tìm ra được nguồn gốc chính xác của nó là từ loài động vật nào hay từ đâu mà ra.

Nguồn gốc về virus corona vẫn là một bí ẩn lớn của các nhà khoa học (Ảnh: AP)

Bài viết khoa học trên Natural Science nhận định: "Có khả năng phiên bản sơ khai của SARS-CoV-2 đã lây sang người từ lâu, phát triển đặc tính di truyền được mô tả như trên thông qua thích nghi trong quá trình lây nhiễm âm thầm từ người sang người.

Một khi phát triển được các đặc tính này, quá trình thích nghi của virus dẫn đến bùng phát dịch với số ca nhiễm chùm đủ lớn để hệ thống giám sát phát hiện".

Francis Collins, Giám đốc Viện Y tế Quốc gia Mỹ, đánh giá nghiên cứu đặt ra giả thuyết virus corona đã lây từ vật sang người trước khi nó đột biến và có khả năng gây ra bệnh trên cơ thể người.

Vị chuyên gia Mỹ nhận định: "Thông qua những thay đổi tiến hóa diễn ra trong vài năm hoặc vài thập kỷ, virus cuối cùng phát triển được khả năng lây từ người sang người và gây nên bệnh lý nghiêm trọng, đe dọa tính mạng".

Được biết, chủng mới của virus Corona (SARS-CoV-2) được cho là do bệnh nhân số 0 mang từ một nơi nào đó đến chợ động vật ở Vũ Hán rồi sau đó mới bùng phát thành dịch. Tính đến nay, toàn cầu đã ghi nhận hơn 721.000 ca nhiễm Covid-19 với gần 34.000 ca tử vong.

Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news