Vì sao Trung Quốc cần hạm đội tàu phá băng?

Dự án xây dựng tàu phá băng lớp Polar mới của Học viện nghiên cứu địa cực Trung Quốc đang thu hút sự quan tâm lớn.

Dự án xây dựng tàu phá băng lớp Polar mới của Học viện nghiên cứu địa cực Trung Quốc đang thu hút sự quan tâm lớn.

Trong bài bình luận đăng trên Sputnik, chuyên gia quân sự Nga Vasily Kashin cho rằng, Trung Quốc thúc đẩy dự án này nhằm gia tăng phạm vi ảnh hưởng trên toàn cầu, mở rộng địa lý các cuộc hành trình của hải quân Trung Quốc và được giải thích bởi sự quan tâm của Trung Quốc đến nguồn dự trữ của các vùng cực.

Trung Quốc đã từ lâu sản xuất hàng loạt các tàu phá băng để đáp ứng nhu cầu của Hạm đội Bắc. Bây giờ nước này đưa vào vận hành các tàu phá băng dự án 272 có lượng choán nước hơn 4.800 tấn, phạm vi hoạt động lên đến 7.000 km và có cả bãi đỗ trực thăng. Chúng được thiết kế để thay thế các tàu phá băng cũ. Các tàu phá băng mới cũng sẽ được sử dụng để thực hiện một số nhiệm vụ phụ trợ (tìm kiếm và cứu hộ, nghiên cứu thủy văn, vv).

Vì sao Trung Quốc cần hạm đội tàu phá băng? 1

Tàu phá băng Trung Quốc. Ảnh: Sputnik

Tuy nhiên, các tàu phá băng quân sự của Trung Quốc không thể hoạt động ở các vùng cực. Chiếc tàu phá băng lớp Polar duy nhất của Trung Quốc là tàu Syuelun (Tuyết Long). Thực chất, đây là con tàu vận chuyển lớp phá băng dự án Liên Xô 10621 "Ivan Papanin". Chiếc tàu này đã được đóng năm 1993 tại Ukraine theo đơn đặt hàng của Trung Quốc.

Trong mấy thập kỷ qua, nhiều quốc gia, bao gồm cả các nước không có lãnh thổ ở Bắc Cực và Nam Cực, thực hiện các cuộc nghiên cứu ở vùng cực. Trung Quốc có bốn trạm nghiên cứu ở Nam Cực, hai trạm trong số đó hoạt động quanh năm.

Nếu không có tàu phá băng lớp Polar thì khó có thể thực hiện những cuộc nghiên cứu như vậy, do đó, các nước Anh, Pháp, Tây Ban Nha, Hàn Quốc đều sở hữu những tàu lớp này. Ấn Độ cũng đang xây dựng tàu phá băng lớp Polar.

Nhật Bản có tàu phá băng Shirase được xây dựng vào năm 2008, chiếc tàu này là lớn hơn và hiện đại hơn so với tàu Syuelun của Trung Quốc.

Có lẽ, uy tín cũng là yếu tố quan trọng giải thích tại sao Bắc Kinh đã thông qua quyết định xây dựng một tàu phá băng mới có khả năng hoạt động ở các vĩ độ cao. Tàu Syuelun cũ kỹ, ngay cả sau khi được hiện đại hóa, khó có thể đáp ứng kỳ vọng của Trung Quốc.

[mecloud]oRcwL3OMOU[/mecloud]

Lê Huyền (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Nguồn: Tinnhanhonline.com.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục