Theo tin tức trên Zingnews.vn, ngày 3/9, Sở NN&PTNT Hà Nội vừa có báo cáo về việc kiểm tra, xử lý vi phạm của Công ty TNHH Hai thành viên Lối Sống Mới, doanh nghiệp sản phẩm pate Minh Chay nhiễm vi khuẩn Clostridium botulinum type B.
Nội dung báo cáo néu rõ: Chi cục Vệ sinh An toàn thực phẩm Hà Nội phối hợp UBND huyện Đông Anh đã kiểm tra tại công ty này và lấy 3 mẫu sản phẩm là ruốc nấm heri, pate Minh Chay và Muối vừng Bát Bảo để xét nghiệm.
Đến nay, các Bộ Y tế, Công thương, Nông nghiệp đã đưa ra cảnh báo về sản phẩm của Công ty TNHH Hai thành viên Lối Sống Mới. Ảnh: FB
Tại buổi kiểm tra, đoàn liên ngành đã lập biên bản vi phạm hành chính đối với công ty này về hành vi vi phạm quy định về điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh, cung cấp thực phẩm. Trước những sai phạm trên, UBND huyện Đông Anh ban hành quyết định xử phạt hành chính Công ty TNHH Hai thành viên Lối Sống Mới số tiền 17,5 triệu đồng.
Được cơ quan chức năng yêu cầu, công ty này đã tổng hợp, cung cấp danh sách khách hàng từng mua pate Minh Chay. Theo đó, hơn 7.000 sản phẩm pate Minh Chay đã bán ra thị trường từ ngày 1/7 đến 22/8. Các khách hàng từng mua sản phẩm này đã được liên hệ thông qua tin nhắn, cuộc gọi để cảnh báo.
Sáng 29/8, Cục ATTP ra thông báo cảnh báo yêu cầu thu hồi khẩn cấp các sản phẩm của công ty TNHH Hai Thành viên Lối Sống Mới. Ảnh: FB
Từ ngày 29/8, doanh nghiệp này đã tạm dừng hoạt động kinh doanh theo yêu cầu của đoàn kiểm tra. Cơ quan chức năng Hà Nội thu hồi 13 sản phẩm của công ty đã lưu thông và tiêu thụ trên địa bàn thành phố. Đây đều là các sản phẩm pate, ruốc, giò lụa, chả quế, muối vừng....
Tới đây, Sở NN&PTNT Hà Nội chỉ đạo Chi cục VSATTP phối hợp với Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản, cùng cơ quan chuyên môn kiểm tra, xác định nguyên nhân sản phẩm pate Minh Chay chứa vi khuẩn Clostridium botulinum type B.
Các sở ngành liên quan được yêu cầu tăng cường công tác giám sát chất lượng, ATTP của các sản phẩm nông lâm thủy sản tiêu thụ trên địa bàn. Các đơn vị chức năng phải giám sát chỉ tiêu vi khuẩn Clostridium botulinum trên sản phẩm chế biến nông lâm thủy sản đóng hộp, bao gói kín.
Trước đó, theo tin tức trên Người lao động, Cục trưởng Cục trưởng Cục ATTP Nguyễn Thanh Phong cho biết, đơn vị đã đưa công văn số 2013/ATTP-NĐTT gửi Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an TP Hà Nội về việc phối hợp xử lý vụ việc liên quan đến sự cố ATTP.
Văn bản của Cục ATTP nêu rõ trong thời gian qua xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm do độc tố botulinum. Nguyên nhân được xác minh là do vi khuẩn Clostridium botulinum trong sản phẩm thực phẩm pate Minh Chay của Công ty TNHH Hai thành viên Lối Sống Mới. Hậu quả khiến 9 bệnh nhân ngộ độc với những tổn thương nặng và kéo dài.
Bộ Y tế đề nghị Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an TP Hà Nội tiến hành điều tra, xác minh và xử lý vụ việc theo quy định pháp luật.