WB chi tiền cho chiến dịch chống virut Zika

Ngân hàng Thế giới (WB) sẽ chi 150 triệu USD nhằm hỗ trợ các nước Mỹ Latinh và Caribe trong chiến dịch đẩy lùi dịch bệnh do virus Zika gây ra.

Ngân hàng Thế giới (WB) sẽ chi 150 triệu USD nhằm hỗ trợ các nước Mỹ Latinh và Caribe trong chiến dịch đẩy lùi dịch bệnh do virus Zika gây ra.

Trong một tuyên bố ngày 18/2, Ngân hàng Thế giới cho biết sẽ chi 150 triệu nhằm hỗ trợ  chiến dịch đẩy lùi dịch bệnh do virut Zika gây ra. Khoản hỗ trợ này sẽ được giải ngân ngay lập tức và dựa trên nhu cầu tài chính hiện tại của các nước. WB cũng khẳng định "sẵn sàng gia tăng nguồn hỗ trợ" nếu thật sự cần thiết. Hỗ trợ của WB sẽ tài trợ cho các hoạt động đối phó Zika, bao gồm điều tra và kiểm soát vật lây nhiễm bệnh, xác định các đối tượng dễ bị tổn thương, chăm sóc và theo dõi sản phụ trong và sau thời gian mang thai.

WB chi tiền cho chiến dịch chống virut Zika 1

Nhân viên y tế Hàn Quốc phun thuốc khử trùng để ngăn chặn sự lây lan của virus Zika tại thủ đô Seoul ngày 17/2. Ảnh: Yonhap

WB ước tính đợt bùng phát lần này của virus Zika có thể gây thiệt hại lên đến 3,5 tỷ USD, tương đương 0,06% tổng sản phẩm quốc nội (GDP). Hơn nữa, đối với một số quốc gia phụ thuộc nhiều vào ngành du lịch, dịch bệnh này có thể khiến nền kinh tế chịu tổn thất lên tới 1% GDP. 
Tuy nhiên, cũng theo thông tin được WB cung cấp những đánh giá ban đầu này xây dựng trên bối cảnh cộng đồng quốc tế có phản ứng phối hợp và nhanh chóng đối phó với virus Zika.

Chủ tịch WB Jim Yong Kim nhấn mạnh tầm quan trọng của việc hành động kịp thời để ngăn chặn sự lây lan của loại virus nguy hiểm này và bảo vệ sức khỏe của người dân tại các nước chịu ảnh hưởng.

Cùng ngày, các chuyên gia y tế hàng đầu của Mỹ và Brazil cũng đã khởi động chương trình hợp tác cungg nghiên cứu để tìm ra vaccine chống lại virut Zika.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng Y tế Brazil Marcelo Castro cho biết, nước này cũng sẽ tập trung nguồn lực để xây dựng các biện pháp xét nghiệm Zika và diệt muỗi hiệu quả hơn.

Các nhà khoa học đến từ Viện Y tế Quốc gia Mỹ, Trung tâm Ngăn ngừa và Kiểm soát Dịch bệnh Mỹ (CDC), Cơ quan Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ và Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Mỹ sẽ có các buổi trao đổi với chuyên gia đến từ các cơ quan nghiên cứu y sinh học hàng đầu của Brazil.

WB chi tiền cho chiến dịch chống virut Zika 6

Nạn nhân của virut Zika.

Ngày 18/2, Bộ Y tế Panama thông báo dịch Zika ở nước này đã lan rộng ra ngoài phạm vi khu vực Comarco ven biển Caribe, với tổng số ca nhiễm bệnh hiện lên tới 65 trường hợp. 64 ca nhiễm trước đó đều ở Comarco song người bệnh mới nhất được phát hiện tại thủ đô Panama City. Hiện các cơ quan chức năng đang tìm kiếm nguồn lây bệnh của đối tượng này. Trước đó, trong tuần này, Panama đã ban hành cảnh báo y tế toàn quốc đối với dịch Zika.

Virus Zika lây nhiễm qua trung gian truyền bệnh là muỗi Aedes. Triệu chứng phổ biến nhất khi nhiễm virus là sốt, viêm kết mạc, nhức đầu, đau cơ và khớp, phát ban. Đối với phụ nữ có thai, virus có thể để lại dị tật thai nhi với chứng teo não. Hiện chưa có vaccine phòng ngừa virus Zika. Loại virus này đầu tiên được phát hiện ở những con khỉ Rhesus trong rừng Zika ở Uganda từ năm 1947. Các đợt bùng phát virus Zika từng được ghi nhận tại khu vực châu Phi, Đông Nam Á, các quần đảo ở Thái Bình Dương và một số nước ở châu Mỹ.

Nghiêm Thu (Tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục