Tin mới

Youtuber Duy Nến bị xử phạt 12,5 triệu đồng vì tung tin 'Hà Nội bị phong tỏa'

Thứ hai, 10/05/2021 11:51

Đưa tin sai lệch về tình hình dịch Covid-19 tại Hà Nội, Youtuber Duy Nến - chủ nhân của kênh review Ẩm thực Hà Nội đã bị xử phạt 12,5 triệu đồng.

Theo Cổng thông tin điện tử của Công an Thành phố Hà Nội, mới đây Công an thành phố Hà Nội đã phối hợp Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội xử phạt 12,5 triệu đồng một Youtuber đăng tải thông tin sai sự thật trên mạng xã hội facebook liên quan đến dịch Covid-19.

Youtuber Duy Nến bị xử phạt 12,5 triệu đồng vì tung tin 'Hà Nội bị phong tỏa'  1
Ảnh: Fanpage chính thức của Công an thành phố Hà Nội

Trước đó, qua công tác nắm tình hình không gian mạng, Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao CATP Hà Nội phát hiện trang facebook H.N.P đăng tải nội dung: “Hà Nội Phố Thông Thoáng Trong Ngày Đầu Phong Tỏa”.

Youtuber Duy Nến bị xử phạt 12,5 triệu đồng vì tung tin 'Hà Nội bị phong tỏa'  2
Bài đăng sai sự thật của fanpage khi đưa tin về dịch Covid-19. Ảnh: Fanpage chính thức của Công an thành phố Hà Nội

Đây là thông tin sai sự thật và tạo ra sự hoang mang trong dư luận. Tiến hành xác minh, Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an Thành phố đã làm rõ chủ tài khoản là anh T.V.D (SN 1982; trú tại Hoàng Mai, Hà Nội).

Tại cơ quan Công an, anh D đã thừa nhận việc đăng tải thông tin không đúng sự thật và cam kết không đăng tải, chia sẻ các thông tin sai sự thật lên mạng xã hội.

Youtuber Duy Nến bị xử phạt 12,5 triệu đồng vì tung tin 'Hà Nội bị phong tỏa'  3
Youtuber này bị xử phạt 12,5 triệu đồng vì đưa tin sai lệch. Ảnh: Fanpage chính thức của Công an thành phố Hà Nội

Với hành động chia sẻ thông tin sai sự thật này, anh D. đã bị xử phạt hành chính 12,5 triệu đồng theo quy định tại điểm a Khoản 3 Điều 99 Nghị định 15/2020/NĐ-CP ngày 03/02/2020 của Chính phủ về hành vi “Vi phạm quy định về trang thông tin điện tử đưa thông tin sai sự thật”.

Khi thông tin này được đưa ra, dân mạng đã lập tức tìm ra người đưa tin sai sự thật này. Đó chính là Youtuber Duy Nến - một nhân vật nhận phải chỉ trích của cộng đồng cách đây không lâu vì loạt video review ẩm thực Hà Nội nhưng lại thiếu kiến thức và sai cơ bản.

>>> Xem thêm: Youtuber 'Hà Nội phố' bị đích thân VTV chỉ trích vì quảng bá ẩm thực không đúng sự thật là ai?

Youtuber Duy Nến bị xử phạt 12,5 triệu đồng vì tung tin 'Hà Nội bị phong tỏa'  4
Youtuber Duy Nến - người từng được VTV không ít lần gọi tên và nói thẳng những nội dung anh làm ra là "rác mạng". Ảnh: Internet

Cũng chính Youtuber này cùng ekip thực hiện đã đăng tải một đoạn clip  mới nhất lên kênh cá nhân vào ngày 4/5 vừa qua. Đoạn clip quay lại cảnh phố phường Hà Nội trong những ngày phòng chống dịch Covid-19 với tiêu đề "Hà Nội Phố Thông Thoáng Trong Ngày Đầu Phòng Dịch #hnp​". 

Điều đáng nói, trên fanpage chính thức của kênh lại chia sẻ video nhưng với tiêu đề: "Hà Nội phố thông thoáng trong ngày đầu phong toả #hnp".

Youtuber Duy Nến bị xử phạt 12,5 triệu đồng vì tung tin 'Hà Nội bị phong tỏa'  5
Bài đăng có dòng tiêu đề sai sự thật của Duy Nến trên MXH. Ảnh: Internet
Youtuber Duy Nến bị xử phạt 12,5 triệu đồng vì tung tin 'Hà Nội bị phong tỏa'  6
Dân mạng lập tức "mách" lực lượng chức năng vì bài đăng sai sự thật. Ảnh chụp màn hình

Nhận thấy sai lầm, fanpage này đã lập tức chỉnh sửa lại tiêu đề bài đăng nhưng hành động "tẩy trắng" của Duy Nến đã bị dân mạng nhanh tay phát hiện. Thậm chí mới đây trong một bản tin của VTV, chính bài đăng này đã được BTV của nhà đài gọi tên vì hành động đưa tin sai sự thật. 

>>> Xem thêm: Youtuber Duy Nến lại phát ngôn sai lệch về dịch Covid-19, vội vàng chỉnh sửa lại bị dân mạng 'bắt tại trận'

Youtuber Duy Nến bị xử phạt 12,5 triệu đồng vì tung tin 'Hà Nội bị phong tỏa'  7
Bài đăng đã xuất hiện trong một chương trình của VTV. Ảnh: Internet