Cà tím
Người Nhật ăn cà tím thường xuyên, điển hình nhất là chế biến chúng thành món cà tím chiên thơm ngon. Về mặt sinh học, cà tím là một loại trái cây. Nhưng khi nấu ăn, cà tím được sử dụng như một loại rau. Cà chứa nhiều vitamin C, K và B6...
Cà tím còn được chứng minh là tốt cho sức khỏe của tim, Giảm cân, ngừa thiếu máu. Chất chống oxy hóa trong cà tím đó là anthocyanins, giúp răng cường chức năng của tim, giúp giảm cholesterol xấu.
Vì giàu chất xơ nên cà tím có thể cải thiện các chức năng của hệ tiêu hóa bằng cách hoạt động như một loại thuốc nhuận tràng tự nhiên. Anthocyanins mang lại màu tím đậm cho cà tím giúp chống lại các gốc tự do trong cơ thể, ngăn ngừa sự phát triển của tế bào ung thư cũng như các vi khuẩn gây bệnh khác.
Giá đỗ
Người già trường thọ thường không mắc bệnh cao huyết áp, bệnh tim, xơ cứng động mạch và các bệnh khác. Theo phân tích của chuyên gia, điều này là do trong giá đỗ có chứa nhiều chất chống axit, có tác dụng chống lão hóa rất tốt, đồng thời có thể giải độc hiệu quả. Theo nghiên cứu của lão khoa hiện đại, đậu nành và giá đỗ đứng đầu trong 10 loại thực phẩm có tác dụng kéo dài tuổi thọ.
Theo đó, Khoa Thực phẩm và Dinh dưỡng của Đại học Hannam, Hàn Quốc thực hiện một cuộc khảo sát về thói quen ăn uống của 63 cụ già trăm tuổi và phát hiện ra rằng công thức nấu ăn của họ giống nhau một cách đáng ngạc nhiên. Cụ thể là cơm, súp miso, rau, trong đó giá đỗ là loại rau chính.
Bí đỏ
Màu đỏ, cam, vàng đặc trưng của bí đỏ là do chất chống oxy hóa carotenoid tạo ra. Beta-carotene, alpha-carotene, lutein và zeaxanthin trong nhóm hợp chất carotenoid giúp chống lại stress oxy hóa, làm giảm chứng viêm mãn tính, tốt cho sức khỏe tim mạch. Thêm vào đó, bí đỏ còn giàu vitamin A, có đặc tính chống oxy hóa giúp bảo vệ tim mạch.