Báo Trung Quốc đồng loạt cảnh báo Trump vì chọn cố vấn "rắn" với Bắc Kinh

Các báo lớn của Trung Quốc hôm nay (23/12) đã đồng loạt cảnh báo nguy cơ "đối đầu với Mỹ" sau khi Tổng thống đắc cử Donald Trump bổ nhiệm ông Peter Navarro là người đứng đầu cơ quan thương mại quốc gia.

Các báo lớn của Trung Quốc hôm nay (23/12) đã đồng loạt cảnh báo nguy cơ "đối đầu với Mỹ" sau khi Tổng thống đắc cử Donald Trump bổ nhiệm ông Peter Navarro là người đứng đầu cơ quan thương mại quốc gia.

Theo Reuters, Tổng thống đắc cử Donald Trump hôm 22/12 đã quyết định bổ nhiệm ông Peter Navarro, 67 tuổi, người ủng hộ chính sách thương mại cứng rắn với Trung Quốc, làm lãnh đạo Hội đồng Thương mại Quốc gia Nhà Trắng, Giám đốc chính sách thương mại và công nghiệp.

Tờ Nhân dân nhật báo, cơ quan ngôn luận của đảng Cộng sản Trung Quốc cho rằng, việc bổ nhiệm ông Peter Navarro "không phải chuyện đùa".

"Việc những người vốn có thành kiến với Trung Quốc như ông Navarro được chọn vào những vị trí hàng đầu trong chính quyền sắp tới của Mỹ không phải là chuyện đùa".

"Chính quyền mới nên nhớ rằng mối quan hệ giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đang gần gũi hơn bao giờ hết, do vậy bất kỳ động thái nào gây tổn hại đến mối quan hệ hai bên cùng có lợi cũng chỉ mang lại thiệt hại cho cả hai", tờ Nhân dân nhật báo viết.

Báo Trung Quốc đồng loạt cảnh báo Trump vì chọn cố vấn 'rắn' với Bắc Kinh 1

Giáo sư kinh tế Peter Navarro được Trump chọn làm lãnh đạo Hội đồng Thương mại Quốc gia Nhà Trắng, giám đốc chính sách thương mại và công nghiệp. Ảnh: Guancha.cn

Tờ Hoàn cầu thời báo, ấn phẩm của Nhân dân nhật báo cũng có bài viết đề cập đến quyết định bổ nhiệm ông Navarro, gọi đây là dấu hiệu "không mấy tích cực" từ phía Washington.

"Trung Quốc cần phải đối mặt với thực tế là đội ngũ của ông Trump duy trì lập trường cứng rắn với Trung Quốc. Phải loại bỏ bất kỳ sự ảo tưởng nào cũng như chuẩn bị kỹ lưỡng cho bất kỳ động thái gây hấn nào của chính quyền Tổng thống Trump", Hoàn cầu thời báo viết.

"Trung Quốc có đủ sức mạnh để trụ vững trước những áp lực của chính quyền Trump. Nếu Washington dám khiêu khích Bắc Kinh về những lợi ích cốt lõi, Trung Quốc sẽ không ngần ngại đối đầu với Mỹ, gây sức ép để giành được sự tôn trọng", tờ này tuyên bố.

Giáo sư Navarro, người cố vấn cho Trump trong suốt chiến dịch tranh cử từng xuất bản cuốn sách mang tên "Cái chết bởi Trung Quốc", được chuyển thể thành phim tài liệu, nói về việc Trung Quốc khao khát trở thành cường quốc kinh tế và quân sự ở châu Á. Navarro tốt nghiệp đại học Harvard và đã dành phần lớn sự nghiệp của mình để chỉ trích chính sách thương mại với Bắc Kinh.

Vài ngày trước, Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói rất chú ý tới đội ngũ chuyển giao quyền lực của Trump và các định hướng chính sách. Bộ này nhấn mạnh sự hợp tác giữa hai nước là lựa chọn đúng đắn duy nhất.

[mecloud]SHJL6r1E63[/mecloud]

Lê Huyền (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Nguồn: Tinnhanhonline.com.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục