Bí ẩn xác ướp người phụ nữ 700 năm vẫn còn nguyên vẹn

Một nhóm công nhân tại công trường ở đường Xuân Lan, thành phố Thái Châu, tỉnh Giang Tô, Trung Quốc đã tình cờ phát hiện xác ướp nữ giới có niên đại 700 tuổi vẫn còn nguyên vẹn.

Một nhóm công nhân tại công trường ở đường Xuân Lan, thành phố Thái Châu, tỉnh Giang Tô, Trung Quốc đã tình cờ phát hiện xác ướp nữ giới có niên đại 700 tuổi vẫn còn nguyên vẹn.


 

Theo tin tức trên Daily Mail, hồi năm 2011, các công nhân đang thi công mở rộng một con đường ở thành phố Thái Châu, tỉnh Giang Tô, Trung Quốc đã đào được ba cỗ quan tài cổ, trong đó có cỗ quan tài chứa xác ướp nữ giới với niên đại 700 năm, ở độ sâu khoảng 2 m.

Ngay sau đó, các nhà khảo cổ học đến từ bảo tàng Thái Châu đã đến hiện trường để khai quật.

Bí ẩn xác ướp người phụ nữ 700 năm vẫn còn nguyên vẹn 4

Các nhà khảo cổ và chuyên gia của bảo tàng Thái Châu đã cạy mở ba lớp quan tài và phát hiện xác ướp này hầu như còn nguyên vẹn

Các nhà khảo cổ và chuyên gia của bảo tàng Thái Châu đã xác định cả ba cỗ quan tài này đều có từ thời nhà Minh (1368-1644). Họ lần lượt mở các quan tài thứ nhất và thứ hai, họ đã phát hiện được xương người và một số bộ áo quần.

Tuy nhiên, điều khiến họ kinh ngạc là khi mở quan tài thứ ba, họ nhìn thấy xác một người phụ nữ với toàn bộ cơ thể gần như nguyên vẹn.

Bí ẩn xác ướp người phụ nữ 700 năm vẫn còn nguyên vẹn 5

Xác ướp nữ giới gần như vẫn còn nguyên vẹn sau khoảng 700 năm

Ngoài ra, các bộ phận cơ thể như da, tóc, lông mày và khuôn mặt vẫn có độ đàn hồi như thể người phụ nữ này mới qua đời gần đây.

Xác ướp có chiều cao 1,5 m và được bảo quản trong một chất lỏng màu nâu trong quan tài. Xác ướp khoác trên mình bộ trang phục truyền thống của nhà Minh và được bọc bởi một lớp chăn bên ngoài.

Bí ẩn xác ướp người phụ nữ 700 năm vẫn còn nguyên vẹn 6

Tân Hoa xã dẫn lời ông Wang Wiyin - Giám đốc bảo tàng Thái Châu, cho biết, chất liệu trang phục của xác ướp này làm từ sợi lẫn cotton – hai vật liệu rất khó bảo quản.

Ngoài ra, các nhà khảo cổ còn phát hiện một chiếc nhẫn đeo trên tay của xác ướp này.

Bí ẩn xác ướp người phụ nữ 700 năm vẫn còn nguyên vẹn 7

Phát hiện này thôi thúc các nhà khoa học và giới khảo cổ tìm hiểu về thủ thuật ướp xác thời nhà Minh cũng như các nghi thức và phong tục tổ chức tang lễ.

Được biết, xác ướp đầu tiên thời nhà Minh được phát hiện ở Thái Châu là vào năm 1979.

Bí ẩn xác ướp người phụ nữ 700 năm vẫn còn nguyên vẹn 8

Các nhà khảo cổ còn phát hiện một chiếc nhẫn đeo trên tay của xác ướp này

 

Yên Yên (Daily Mail)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục