Tin mới

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ sắp thăm Việt Nam

Thứ sáu, 22/05/2015, 19:31 (GMT+7)

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter dự kiến đến Việt Nam trong tháng này để thảo luận về hợp tác quân sự và hội đàm cấp cao về việc Trung Quốc xây đảo trái phép trên Biển Đông.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter dự kiến đến Việt Nam trong tháng này để thảo luận về hợp tác quân sự và hội đàm cấp cao về việc Trung Quốc xây đảo trái phép trên Biển Đông.

Theo tin tức trên Bloomberg, Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Ted Osius cho biết, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter dự kiến đến Việt Nam vào cuối tháng 5, và vấn đề hợp tác quân sự sẽ được đưa ra thảo luận.

Ông Osius cho hay Bộ trưởng Carter sẽ tham gia Đối thoại Shangri-La, một diễn đàn an ninh thường niên ở Singapore, nơi các sĩ quan quân sự cấp cao của Trung Quốc cũng tham dự.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ sắp thăm Việt Nam 1

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter sẽ tới thăm Việt Nam vào cuối tháng 5.

"Chúng tôi sẽ có một số quan chức trong nội các, và có thể một chuyến thăm cấp cao hơn thế nữa từ Mỹ tới Việt Nam", ông Oasius nói.

Đối thoại Shangri-la lần thứ 14 sẽ diễn ra từ ngày 29 tới 31/5 tới. Đây là một diễn đàn chủ chốt nhằm thảo luận và phân tích các mối quan tâm về an ninh và quốc phòng ở trong và ngoài khu vực. Sự kiện quy tụ các bộ trưởng quốc phòng, tư lệnh quân đội, quan chức quốc phòng cấp cao, các chuyên gia về quốc phòng và an ninh và các đại diện của khu vực tư nhân đến từ châu Á - Thái Bình Dương, Bắc Mỹ, châu Âu và các khu vực khác.

Trong cuộc phỏng vấn đầu tiên với các cơ quan báo chí phương Tây kể từ khi đến Việt Nam hồi tháng 12, Đại sứ Osius cho biết hai nước đang có nhiều cuộc thảo luận cấp cao, đặc biệt là về cách giải quyết tình trạng căng thẳng Biển Đông. 

"Cách chúng tôi muốn làm là thông qua áp lực ngoại giao" để giải quyết căng thẳng Biển Đông. Việc này không buộc phải kết thúc bằng xung đột. Có rất, rất nhiều cách để tránh kết cục là một cuộc xung đột", ông Osius nói. 

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ sắp thăm Việt Nam 3

Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Ted Osius 

“Mối quan hệ Mỹ - Việt khăng khít hơn sau mỗi tuần, nếu không muốn nói là mỗi ngày. Chúng tôi thường xuyên trao đổi. Trong năm nay, sẽ có 5 hay 6 Ủy viên Bộ chính trị Ban chấp hành trung ương Đảng Cộng Sản Việt Nam sang thăm Mỹ. Về phần mình, Mỹ sẽ cử nhiều quan chức nội các và thậm chí là các quan chức ở cấp cao hơn tới Việt Nam”, Đại sứ Osius phát biểu.

Đây sẽ là chuyến công du Việt Nam của Bộ trưởng Carter kể từ khi nhậm chức vào ngày 17/2. Ông là Bộ trưởng Quốc phòng thứ 4 dưới thời Tổng thống Barack Obama. Chuck Hagel, người tiền nhiệm của ông Carter, hồi tháng 11/2014 hủy chuyến thăm Việt Nam vào phút chót, không lâu trước khi từ chức.

Yên Yên (Bloomberg)

Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news