Tin mới

Độc và lạ: Cách làm mứt củ đậu, đơn giản lại cực dễ làm, ăn sẽ thấy ngon hết nấc

Thứ tư, 24/01/2024, 16:46 (GMT+7)

Dưới đây là cách làm mứt củ đậu ngon, đơn giản, dễ làm mà ít người biết.

Nguyên liệu làm Mứt củ đậu cho 4 người

- Củ đậu 2 củ(1kg2)

- Vôi ăn trầu 1 muỗng canh 

- Đường 500 gr 

- Muối 1 ít Vani

- 1 ống Nước 2 lít

Cách chọn mua củ đậu - củ sắn ngon

- Chọn củ đậu có hình dáng cân đối, vỏ nhẵn, mỏng và cuống nhỏ thì “thịt” củ mới ngọt, thơm mát, nhiều nước.

- Củ đậu ngon sẽ có cuống lá xanh, phần da có màu trắng ngà. Khi bổ ra, ruột củ đậu có màu trắng trong, không bị đen mốc, thối rữa.

- Tránh chọn những củ có vỏ thô sần vì những củ này thường nhiều xơ, khô và kém ngọt, khi làm mứt sẽ bị dai, không ngon.

Cách chế biến Mứt củ đậu - củ sắn

Sơ chế củ đậu

- Gọt vỏ củ đậu, rửa sạch rồi cắt thành nhiều que dày khoảng 1 lóng tay nhỏ.

- Cho vào thau 2 lít nước, 1 muỗng canh vôi ăn trầu rồi dùng tay khuấy đều cho vôi hòa tan.

- Để yên nước vôi khoảng 15 phút cho vôi lắng cặn xuống đáy, sau đó bạn chắt lấy phần nước trong ở phía trên để sử dụng.

- Tiếp theo, bạn cho phần củ đậu vào thau nước vôi và ngâm từ 2 - 3 tiếng.

- Sau khi ngâm xong, bạn rửa sạch củ đậu qua 4 - 5 lần nước rồi để ráo.

Luộc củ đậu

Bắc nồi lên bếp, cho vào nồi 2 lít nước lọc, đun sôi với lửa lớn. Tiếp đến, cho vào 1 muỗng canh muối và phần củ đậu đã sơ chế, chần sơ củ đậu đến khi nước trong nồi sôi lại thì vớt ra để ráo.

Ướp củ đậu với đường

Cho 500gr đường vào tô củ đậu, trộn đều và ướp hỗn hợp qua đêm cho đường ngấm đều vào phần củ đậu.

Sên mứt củ đậu

Bắc chảo lên bếp, cho vào phần củ đậu đã ngâm (bao gồm cả nước đường) vào, sên mứt trên lửa lớn cho đến khi nước đường cạn bớt 1/2 lượng ban đầu.

Sau đó, bạn hạ lửa nhỏ và tiếp tục sên đến khi đường kết tinh vào mứt thì tắt lửa. Lúc này mứt sẽ còn khá ướt tuy nhiên với sức nóng của chảo sẽ nhanh chóng làm cho mứt khô ráo.

Cuối cùng, bạn cho vào 1 ống vani rồi đảo đều đến khi mứt khô ráo hoàn toàn.

Thành phẩm

Món mứt có mùi thơm nhẹ từ vani, mặc dù được bao phủ bởi 1 lớp đường nhưng mứt lại có vị ngọt vừa phải, mềm dẻo và đem đến cho người dùng cảm giác thanh mát, lạ miệng khi nếm thử.

Độc và lạ: Cách làm mứt củ đậu, đơn giản lại cực dễ làm, ăn sẽ thấy ngon hết nấc - Ảnh 1

Cách bảo quản mứt không bị kiến bu, chảy nước

- Khi mứt đậu nguội hẳn, bạn hãy bảo quản bằng cách cho vào hũ, lọ thủy tinh hoặc túi nilon cột kín.

- Cất các lọ mứt vào tủ kín, môi trường khô ráo, tránh những nơi có nhiệt độ cao như nhà bếp.

- Không nên để mứt đậu trong ngăn mát tủ lạnh. Vì điều này sẽ làm hỏng mứt và bị chảy nước nếu đặt ra ngoài nhiệt độ phòng.

- Để tránh tình trạng kiến bu, bạn chỉ cần cho vài cọng nguyệt quế, đinh hương vào hộp, lọ mứt.

- Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng vỏ trái cây họ quýt như chanh, bưởi đặt vào trong tủ cũng sẽ có Công dụng đuổi kiến hiệu quả.

Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news