Mứt tết là một trong nét đẹp ẩm thực Việt nhân dịp Tết đến xuân về. Từ những loại rau củ quả quen thuộc thường ngày, ai cũng có thể tự làm món mứt thơm ngon ngay tại nhà.
Bên cạnh những món mứt tết truyền thông quen thuộc như mứt dừa, mứt bí, những năm gần đây cũng xuất hiện nhiều món mứt mới lạ như mứt thanh long, mứt dứa, mứt vỏ cam, hay mứt ổi, mứt vỏ bưởi, mứt cà rốt, mứt khoai tây, mứt khoai lang, mứt bí đỏ, mứt nho...
Ngoài ra, những người sành ăn cũng thỉnh thoảng "biến tấu" những món mứt rau củ truyền thống như mứt vỏ cam dẻo hay mứt khoai lang dẻo, ăn vừa lạ miệng vừa độc đáo lại khoe được tài nữ công gia chánh.
Dưới đây là Cách làm mứt nho khô cực đơn giản ngay tại nhà. Với nguyên liệu dễ tìm, các bà nội trợ có thể biến hóa thành món mứt mới lạ, độc đáo để đãi khách khi Tết đến.
Nguyên liệu làm mứt nho khô
Nho tươi 2kg
Muối ăn 2 thìa
Đường trắng 200 - 300g
Cách làm mứt nho khô
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Nho mua về rửa sạch, loại bỏ bụi bẩn bám trên vỏ quả. Lưu ý: Giữ nguyên cuống nho khi rửa vì nếu để mất cuống, nước sẽ ngấm vào thịt quả, ảnh hưởng đến chất lượng mứt nho.
- Hòa tan hai thìa muối vào 1,5 lít nước sạch rồi cho nho vào ngâm khoảng 2h. Công đoạn này giúp nho bảo quản được lâu hơn, đều màu hơn.
- Sau 2 tiếng ngâm nho thì vớt ra rổ rửa sạch, để ráo nước.
Bước 2: Trụng nho với nước sôi
- Bắc một nồi nước lên bếp đun sôi, sau đó cho cả chùm nho vào trụng sơ nhanh khoảng 30 giây để nho vứt vỏ là được.
- Trụng sơ trong 30 giây rồi vớt nho ra và thả ngay vào chậu nước đá ở bên cạnh để làm đóng băng quá trình làm nóng vỏ quả. Để cả chùm nho vào chậu nước đá khoảng 3 phút, chạm tay vào quả nho thấy mát lạnh là được.
- Vớt nho ra ngoài rồi để thật khô vỏ.
Bước 3: Sấy khô nho
- Tách nho khỏi cuống, dùng kéo để cắt rời từng quả một. Lưu ý: Không dùng tay bứt bởi có thể sẽ làm nát hoặc bong phần thịt nho.
- Sau khi tách xong cuống nho, mới đem nho đi sấy khô. Có hai sách sây khô đơn giản như sau:
Cách 1: Dùng lò nướng
+ Cho nho vào trong lò, bật chế độ sấy với nhiệt độ từ 80-90 độ C. Sấy trong khoảng 7-8 tiếng thì tắt lò, để nho nghỉ khoảng 2h.
+ Sau 2 tiếng, tiếp tục cho nho vào lò sấy thêm 1-2 tiếng nữa. Lúc này, nho đã khô hoàn toàn, bạn có lấy ra để nguội.
Cách 2: Không dùng lò nướng
- Cho nho lên một cái khay hoặc mẹt tre lớn. Trải đều nho trên mặt nia sau đó đem đi phơi nắng. Trong quá trình phơi, lưu ý kiểm tra nho và đảo đều các mặt nho sao cho khô đều
- Nên phơi nho dưới ánh nắng mặt trời từ 5-7 ngày. Nếu nắng yếu, cần phơi lâu hơn.
Bước 3: Sên mứt nho
- Hòa tan đường với nước rồi bắc lên bếp đun sôi, sau khi sôi hạ nhỏ lửa, đun cho đến khi đường hơi đặc lại thì hạ lửa liu riu sau đó cho nho vào sên
- Sên trong khoảng 20-30 phút để đường kết tinh, bao quanh các quả nho thì tắt bếp
- Đổ nho ra rổ có bọc giấy báo lót, chờ nho nguội hẳn rồi cho vào cho vào hũ thủy tinh đậy kín nắp.
Ảnh: Internet.