Cấm ăn thịt chó, mèo để ngăn Covid-19 lây lan

Thâm Quyến, Trung Quốc đã đưa ra dự thảo luật cấm ăn thịt chó, mèo để ngăn chặn dịch Covid-19.

Cấm ăn thịt chó, mèo để ngăn Covid-19 lây lan 1

Chính quyền Thâm Quyến đưa ra dự thảo quy định cấm ăn thịt chó, mèo để ngăn virus corona lây lan. Ảnh: AFP

Những quy định mới do Ủy ban Đại hội đại biểu Nhân dân Thâm Quyến đưa ra ngày 25/2 và người dân sẽ có hơn 1 tuần để đưa ra ý kiến. Dự thảo bao gồm một "danh sách trắng" 9 loại thịt được phép ăn. Tuy nhiên, chính quyền không nói rõ khi nào sẽ bỏ phiếu thông qua dự luật.

Danh sách các loại thịt bao gồm thịt lợn, bò, gà cùng với thịt thỏ, cá và hải sản. Tuy nhiên, nó đã loại trừ các loại vật nuôi như chó, mèo và các món ăn phổ biến ở miền nam Trung Quốc như rắn, rùa và ếch.

Các nhà chức trách cho biết họ không công bố "danh sách đen" bởi Trung Quốc có hàng chục ngàn loại động vật hoang dã khác nhau và nó không thể bị cạn kiệt được.

Động thái của chính quyền Thâm Quyến theo sau nghị quyết cấm buôn bán và tiêu thụ động vật hoang dã mà ủy ban Đại hội Đại biểu Nhân dân Toàn quốc thông qua hôm 24/2. Hành vi buôn bán và tiêu thụ động vật hoang dã được cho là góp phần làm lây lan virus corona gây Covid-19. Cho đến nay, căn bệnh đã lây nhiễm cho hơn 82.000 người trên toàn thế giới và khiến hơn 2.700 người tử vong.

Thâm Quyến, một trung tâm công nghệ nằm giáp danh với Hong Kong cho biết những người vi phạm sẽ bị phạt tới 20.000 tệ (hơn 2.800 USD). Báo cáo cho biết việc ăn thịt những vật nuôi không xuất hiện trong danh sách trắng cũng bị cấm bởi rất khó để biết được đó là thịt của con vật được nuôi hay bị săn trộm.

Các quy định mới vẫn cho phép sử dụng động vật hoang dã cho mục đích khoa học và y tế, nhưng nó nhấn mạnh rằng việc quản lý các cơ sở như vậy cần được tăng cường.

Việc Trung Quốc ăn nhiều loài động vật từ lâu đã gây tranh cãi khi các nhà dịch tễ học cho rằng dịch Sars 17 năm trước có liên quan đến loài mèo cầy. Loài vật này thường được người miền nam Trung Quốc chế biến làm món ăn.

Các thành phố ở đại lục cũng thực hiện nhiều bước đi mới để ngăn chặn việc buôn bán động vật hoang dã. Khoảng 10 ngày trước, Thiên Tân đã thông qua quy định mới cấm bắt giữ, buôn bán, nuôi, vận chuyển và tiêu thụ động vật hoang dã. So với các quy định của Thiên Tân và lệnh cấm trên toàn quốc, những quy định mới của Thâm Quyến rõ ràng trong việc bảo vệ vật nuôi là chó và mèo.

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo tạp chí Người đưa tin - Link gốc
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục