Cháo không chỉ là một món ăn được nhiều người yêu thích, mà còn là một lựa chọn hữu ích cho sức khỏe.
Cháo có kết cấu mềm mịn, giúp dạ dày tiêu hóa dễ dàng, thích hợp cho người ốm, trẻ nhỏ, hoặc người cao tuổi. Tinh bột từ gạo khi nấu cháo giúp cung cấp năng lượng nhanh chóng, giữ nước, giúp tái tạo và duy trì cân bằng nước trong cơ thể, đặc biệt khi bị mất nước do tiêu chảy hoặc nôn mửa.
Cháo có thể kết hợp với các thực phẩm khác như thịt, cá, rau củ để tăng cường dưỡng chất. Tuy nhiên, không phải tất cả rau củ đều phù hợp để thêm vào cháo. Dưới đây là một số loại rau củ không nên cho vào cháo vì có thể gây hại cho sức khỏe.
Củ cải muối
Củ cải muối chứa nitrates, khi nấu chung với cháo có thể biến đổi thành nitrites gây hại cho sức khỏe. Nên tránh kết hợp củ cải muối với cháo.
Dứa
Dứa chứa một enzyme gọi là bromelain, có khả năng làm mềm thịt và cả mô trong cơ thể. Nếu thêm dứa vào cháo và nấu lâu, bromelain có thể làm mất đi độ đặc của cháo và ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa.
Cà chua
Cà chua chứa axit oxalic, khi nấu chung với cháo có thể làm giảm quá trình hấp thụ canxi trong cơ thể, gây ra hiện tượng sỏi thận. Nếu muốn dùng cà chua khi ăn cháo, nên chế biến riêng và ăn riêng biệt.
Củ cải trắng
Củ cải trắng chứa chất goitrogen có thể gây rối loạn chức năng giáp trạng, nhất là khi tiêu thụ số lượng lớn. Hạn chế sử dụng củ cải trắng khi nấu cháo hoặc nấu chín kỹ để giảm hàm lượng goitrogen.
Củ dền
Củ dền chứa nhiều chất sắt, khi kết hợp với cháo dễ gây quá tải sắt, ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa. Nếu muốn dùng củ dền, nên ăn riêng biệt và không nên kết hợp với cháo thường xuyên.
Hành tây và tỏi
Hành tây và tỏi có chất sulfur, khi nấu chung với cháo có thể gây khó tiêu, đặc biệt là cho trẻ nhỏ hoặc người có dạ dày yếu. Nếu sử dụng, nên ăn riêng biệt và không nên cho vào cháo nấu.
Cần tây
Cần tây có chất diuretic tự nhiên, khi kết hợp với cháo có thể làm tăng khả năng tiểu tiện, ảnh hưởng đến cân bằng nước trong cơ thể.
Bắp cải
Bắp cải có chứa goitrogens, những hợp chất có thể gây suy giảm chức năng tuyến giáp nếu ăn quá nhiều. Khi nấu chung với cháo, goitrogens có thể không bị phân giải hoàn toàn, đặc biệt trong trường hợp nấu cháo không đủ lâu.
Mướp đắng
Mướp đắng chứa charantin và vicine, những hợp chất có thể gây khó tiêu hoặc ảnh hưởng đến cấu trúc cháo khi nấu chung.
Rau mùi
Khi kết hợp với cháo nóng, dầu bay hơi trong ngò có thể làm giảm khả năng tiêu hóa, gây đầy hơi và khó chịu cho dạ dày.
Gừng
Mặc dù củ gừng có nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng khi kết hợp quá nhiều trong cháo, gingerol trong gừng có thể gây kích ứng dạ dày.
Ảnh minh họa: Internet