Campuchia điều tra khẩn vụ hơn 100 người bỗng nhiên nhiễm HIV

Nhà chức trách Campuchia đang tiến hành một vụ điều tra trên diện rộng nhằm tìm hiểu nguyên nhân vụ lây lan HIV lớn nhất với số người nhiễm bệnh đã vượt qua con số 100.

Nhà chức trách Campuchia đang tiến hành một vụ điều tra trên diện rộng nhằm tìm hiểu nguyên nhân vụ lây lan HIV lớn nhất với số người nhiễm bệnh đã vượt qua con số 100.

 

Ngày 19/12, Thủ tướng Campuchia Hun Sein đã ra lệnh điều tra khẩn cấp vụ hơn 100 người ở ngôi làng Roka, tỉnh Battambang bị nhiễm virus HIV.

“Tôi yêu cầu phải điều tra toàn diện vụ việc này” - Thủ tướng Hun Sein nhấn mạnh.

Theo CNN, trong vài ngày qua hơn 800 dân làng Rokar đã đi xét nghiệm HIV. Sự lo sợ, hoang mang bao trùm khắp ngôi làng từ cuối tuần qua, khi giới truyền thông đưa tin về các vụ nhiễm HIV hàng loạt. Nhân viên y tế cho biết đã có 106 người bị xác định nhiễm HIV.

Campuchia điều tra khẩn vụ hơn 100 người bỗng nhiên nhiễm HIV 4

Hội thảo về cách phòng ngừa HIV tại tỉnh Takeo, Campuchia hồi tháng 11/2013

Bộ Y tế Campuchia, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và UNAIDS đều đã cử các đội chuyên gia đến làng Rokar để điều tra và hỗ trợ người dân xét nghiệm HIV miễn phí.

Bộ trưởng Y tế Mam Bunheng kêu gọi người dân làng Rokar giữ bình tĩnh. “Chúng ta cũng phải tôn trọng tuyệt đối quyền riêng tư của các gia đình bị ảnh hưởng và đảm bảo rằng họ không bị phân biệt đối xử và bị xa lánh” - ông Bunheng nhấn mạnh.

Người dân địa phương cáo buộc một bác sĩ không có giấy phép hành nghề đã dùng chung kim tiêm để tiêm thuốc cho nhiều người, dẫn đến việc lây nhiễm HIV hàng loạt. Hiện bác sĩ này đang được cảnh sát bảo vệ do sự giận dữ của người dân làng Rokar đang bùng lên.

Tổ chức UNAIDS ước tính có khoảng 76.000 người nhiễm HIV ở Campuchia. Dù vậy số ca nhiễm HIV mới đã giảm 67% từ năm 2005 tới năm 2011.

Tuần trước Thủ tướng Hun Sein cam kết Campuchia sẽ chặn đứng hoàn toàn nạn lây nhiễm HIV vào năm 2020. Chính phủ đã chi tới 3,7 triệu USD để hỗ trợ điều trị HIV giai đoạn 2015-2017.

 

Theo Yên Yên (CNN)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục