Cốm là một thức quà củ lúa non, nó góp phần tạo nên một hương vị đặc trưng, man mác cho những ngày thời tiết se lạnh, dễ chịu.
Cùng với hương vị thơm ngon đặc trưng, trong cốm còn có nhiều chất bổ dưỡng cho cơ, thể. Trong cốm có chứa chất xơ, protein, vitamin... phòng cao huyết áp và bệnh tim mạch, ngừa bệnh đường ruột và táo bón, đồng thời giúp tăng chiều cao... Lượng chất xơ và protein trong cốm làm giảm mỡ máu, ngừa bệnh tim, đột quỵ. Chất béo và lipid từ cốm giúp làm đẹp da, giúp da luôn căng bóng, tránh mất nước, khô da…
Bên cạnh cách ăn trực tiếp, cốm hoàn toàn có thể kết hợp cùng với nguyên liệu mặn, để tạo thành món ăn đưa miệng, đậm đà hương vị mùa thu: Chả cốm.
Đặc biệt chỉ với khoảng 30 phút vào bếp là bạn có thể có ngay món chả cốm thơm ngon, bổ dưỡng, đậm đà hương vị.
Nguyên liệu
- 1kg giò sống
- 1/2 cân nạc vai xay nhỏ
- 3 lạng cốm tươi
Cách làm chả cốm chuẩn vị Hà thành
Bước 1: Trộn giò sống và thịt nạc xay nhuyễn, cho thêm một ít hạt tiêu để tăng hương vị.
Bước 2: Cho cốm vào hỗn hợp thịt trên, trộn đều. Theo kinh nghiệm cách làm chả cốm của nhiều người, ở bước này tuyệt đối bạn không nên nêm gia vị để có thể giữ nguyên được hương vị tự nhiên cốm.
Tiếp theo, bạn cho thêm 1 muỗng nhỏ dầu ăn vào âu hỗn hợp thịt trên, quết thật đều, bọc bằng màng bọc thực phẩm rồi để trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 30 – 35 phút.
Bước 3: Sau thời gian đó, bạn lấy âu hỗn hợp thịt ra ngoài, tách một ít cho vào lòng bàn tay và nặn dẹp với hình dạng tùy theo ý thích.
Sau đó, bạn đặt lá sen vào đáy nồi hấp, cho viên chả cốm lên trên hấp trong vòng khoảng 10 – 12 phút. Đây là cách làm chả cốm ngon như ngoài hàng giúp thành phẩm có hương thơm đặc trưng cuốn hút.
Bước 4: Bắc chảo dầu lên bếp đun nóng. Dầu sôi, thả từng viên chả cốm vừa hấp chín vào chiên vàng đều các mặt.
Bước 5: Gắp chả cốm chiên ra đĩa có lót giấy thấm dầu rồi bày sang đĩa có lót lá sen hoặc lá chuối để tăng độ bắt mắt.