Chiến tranh với Nga - Trung, Mỹ sẽ thắng nhưng phải trả giá đắt

Quân đội Mỹ chưa sẵn sàng để đối đầu với những mối đe dọa lớn như Nga hoặc Trung Quốc trong một cuộc xung đột cấp cao. Với vị thế hiện nay, Mỹ cuối cùng cũng sẽ giành chiến thắng trong một cuộc chiến cấp cao giả định, song Washington sẽ phải trả một cái giá đắt bằng máu và nhiều thứ đáng giá khác.

Quân đội Mỹ chưa sẵn sàng để đối đầu với những mối đe dọa lớn như Nga hoặc Trung Quốc trong một cuộc xung đột cấp cao. Với vị thế hiện nay, Mỹ cuối cùng cũng sẽ giành chiến thắng trong một cuộc chiến cấp cao giả định, song Washington sẽ phải trả một cái giá đắt bằng máu và nhiều thứ đáng giá khác.

Đó là nhận định của những quan chức hàng đầu Mỹ trước Ủy ban Quân vụ Thượng viện hôm 15/9, theo National Interest.

Tướng Mark Milley, Tham mưu trưởng Lục quân Mỹ khẳng định rằng, lực lượng của ông không có đủ các nguồn lực và đào tạo để thực hiện chiến lược an ninh quốc gia Mỹ mà không có "nguy cơ quân sự cao". Nguy cơ mà Milley nhắc đến là khả năng một đơn vị quân đội có thể đáp ứng các mục tiêu đúng thời hạn với một cái giá có thể chấp nhận được về điều kiện con người – (số người chết và bị thương) - cũng như các loại trang thiết bị.

"Các đánh giá của tôi cũng giống như vậy", Tướng Milley nói trước Thượng viện.

Chiến tranh với Nga - Trung, Mỹ sẽ thắng nhưng phải trả giá đắt 1

Trong cuộc chiến tiềm năng với Nga hay Trung Quốc, quân đội Mỹ sẽ giành chiến thắng nhưng phải trả giá đắt. Ảnh minh họa: Internet

Đô đốc John Richardson, Tư lệnh Hải quân Mỹ nói rằng, lực lượng này cũng đang phải đối mặt với vấn đề tương tự.

"Tôi đồng tình với Tướng Milley. Nếu chúng ta bước vào những cuộc xung đột như thế này, chúng ta sẽ thắng, nhưng chiến thắng đó sẽ mất nhiều thời gian hơn chúng ta tưởng và nó sẽ phải trả một cái giá đắt cả về tiền bạc lẫn thương vong".

Tướng Robert Neller, Tư lệnh Thủy quân lục chiến Mỹ cũng đồng tình với ý kiến của hai chỉ huy các lực lượng trên.

"Tôi hoàn toàn đồng tình. Chúng ta đã xây dựng một lực lượng mà đến nay đã tập trung vào cuộc chiến chống nổi dậy, và trong khi chúng ta làm việc đó một cách hiệu quả, thì những đối thủ tiềm năng của chúng ta đã tái nâng cấp từ các lực lượng mặt đất, xây dựng những lực lượng có khả năng phát triển đáng kể và vẫn không ngừng tăng lên mỗi ngày", Tướng Neller nói.

"Vì vậy, hiện nay chúng ta cần phải lấy lại vị thế vốn có của mình, nhìn vào những khả năng chúng ta cần và tập trung phát triển nó".

Tư lệnh Không quân Mỹ, Tướng David L. Goldfein tỏ ra khá thận trọng trong lời nói của mình, nhưng ông cũng đồng tình với những ý kiến trên. Tướng Goldfein nói rằng điều quan trọng là cần biết rõ rõ loại xung đột mà Lầu Năm Góc sẽ chuẩn bị để đối phó. Nếu quân đội Mỹ đang chuẩn bị cho một cuộc chiến chống lại chiến tranh khu vực để ngăn chặn những đối thủ, lại vừa phải đảm bảo việc răn đe hạt nhân chiến lược và bảo vệ đất nước, thì rõ ràng họ đang phải đối mặt với mức độ rủi ro cao, Goldfein nhận định.

Tướng Milley, chỉ huy lực lượng Thủy quân lục chiến Mỹ - lực lượng đối đầu trực tiếp nhất để chống lại những kẻ thù của nước Mỹ - đã không né tránh việc mô tả hậu quả của việc đưa các đơn vị không được chuẩn bị đầy đủ vào cuộc chiến chống lại các mối đe dọa tiềm tàng nhất.

Chiến tranh với Nga - Trung, Mỹ sẽ thắng nhưng phải trả giá đắt 3

Theo các quan chức hàng đầu, quân đội Mỹ hiện nay chưa sẵn sàng cho chiến tranh với Nga, Trung Quốc. Ảnh: AP

"Chúng ta sẽ phải trả giá bằng chính máu của binh lính Mỹ nếu đưa các lực lượng chưa sẵn sàng vào cuộc chiến cam go", Tướng Milley nói.

"Chúng ta có một lịch sử lâu dài về những cuộc chiến cam go ở Kasserine Guadalcanal, Okinawa, Tarawa, Task Force Smith trong chiến tranh Triều Tiên. Nó đưa tất cả mọi người trở lại với suy nghĩ của Bull Run-Lincoln rằng anh ta sẽ chiến đấu trong một cuộc chiến tranh chỉ trong vòng 90 ngày. Khi bắt đầu, người ta thường nghĩ rằng những cuộc chiến sẽ diễn ra trong một thời gian ngắn, nhưng sự thật không hề như thế. Chúng ta thường nghĩ cái giá của nó thấp hơn dự tính, nhưng thông thường, chiến tranh thường kết thúc với cái giá mà bạn không bao giờ có thể biết được. Đó thực sự là một điều nguy hiểm".

Cách tốt nhất để chuẩn bị cho xung đột là ngăn chặn kẻ thù để không dẫn tới chiến tranh, Tướng Milley nói. Nhưng nếu chiến tranh nổ ra, cách tốt nhất để chống lại là hãy giành chiến thắng một cách nhanh chóng và dứt khoát

"Điều tốt nhất mà tôi biết là phải đảm bảo bạn có những lực lượng quy mô, được đào tạo, được trang bị đầy đủ trang thiết bị và có khả năng ngăn chặn chiến tranh ngay từ khi nó bắt đầu, và sau khi nó bắt đầu, các lực lượng đó phải giành chiến thắng thật nhanh chóng, dứt khoát", Tướng Milley nói.

"Đó là điều nhân đạo nhất để làm khi bạn đang tham gia chiến đấu. Nếu không, bạn đang lãng phí những sinh mạng".

Xem thêm video:

[mecloud]sumP8WjwlR[/mecloud]

Lê Huyền (National Interest)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục