Giữa lúc căng thẳng cao, Triều Tiên bắt một công dân Mỹ

Giữa lúc căng thẳng đang lên cao, Triều Tiên hôm 21/4 đã bắt giữ một giáo sư Mỹ gốc Hàn với lý do chưa được công bố.

Giữa lúc căng thẳng đang lên cao, Triều Tiên hôm 21/4 đã bắt giữ một giáo sư Mỹ gốc Hàn với lý do chưa được công bố.

Hãng thông tấn Yonhap cho biết, công dân Mỹ gốc Hàn bị bắt giữ được xác định có họ Hàn, khoảng ngoài 50 tuổi, nguyên là giáo sư tại Đại học Khoa học và Công nghệ Yanbian ở biên giới Trung Quốc. Người này đã tới Triều Tiên khoảng 1 tháng qua để thảo luận các hoạt động cứu trợ.

Tuy nhiên, khi chuẩn bị về nước hôm 21/4, ông Kim bất ngờ bị bắt giữ tại sân bay quốc tế Bình Nhưỡng với lý do chưa được công bố. Ông Kim là công dân Mỹ thứ 3 bị bắt giữ tại Triều Tiên.

Đại sứ quán Thụy Điển tại Bình Nhưỡng cho biết họ nắm thông tin về một người Mỹ bị giữ gần đây nhưng không thể bình luận thêm.

Giữa lúc căng thẳng cao, Triều Tiên bắt một công dân Mỹ 1

Otto Warmbier, một sinh viên Mỹ cũng đang bị giam giữ tại Triều Tiên. Ảnh: Getty

Trước đó, hai công dân Mỹ khác gồm sinh viên đại học Otto Warmbier và linh mục Mỹ gốc Hàn Kim Dong-chul, đều bị bắt giữ và giam dài hạn tại Triều Tiên vì bị cáo buộc có hành vi chống phá Bình Nhưỡng. Một công dân Canada khác cũng đang bị Triều Tiên giam giữ.

Kể từ năm 2009, hơn 10 công dân Mỹ đã bị bắt giữ tại Triều Tiên với cáo buộc chống phá nhà nước Triều Tiên và các tội danh khác. Giới phân tích cho rằng, việc bắt giữ này là cách để Bình Nhưỡng có ưu thế trong các cuộc đàm phán với Washington.

Mỹ và Triều Tiên không xác lập quan hệ ngoại giao, các vấn đề lãnh sự của đôi bên được tiến hành thông qua Đại sứ quán Thụy Điển.

Việc bắt giữ công dân Kim diễn ra trong bối cảnh căng thẳng Mỹ - Triều Tiên đang leo thang sau khi Mỹ tuyên bố sẵn sàng dùng hành động quân sự với Triều Tiên để ngăn chặn chương trình phát triển hạt nhân và tên lửa đạn đạo gây tranh cãi.

[mecloud]GNGYBjyUKw[/mecloud]

Lê Huyền (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Nguồn: Tinnhanhonline.com.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục