Hàn Quốc tố tàu tuần tra Triều Tiên xâm phạm vùng biển đang tranh chấp

(Tinmoi.vn) Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết một tàu tuần tra của CHDCND Triều Tiên đã đi vào vùng biển đang tranh chấp liên Triều vào đêm thứ hai trong lúc cuộc tập trận hàng năm giữa Seoul và Washington bắt đầu.

(Tinmoi.vn) Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết một tàu tuần tra của CHDCND Triều Tiên đã đi vào vùng biển đang tranh chấp liên Triều vào đêm thứ hai trong lúc cuộc tập trận hàng năm giữa Seoul và Washington bắt đầu.

 Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Hàn Quốc Kim Min-seok cho biết tin tức tại một cuộc họp báo rằng tàu tuần tra Triều Tiên xâm phạm Đường giới hạn phía bắc (NLL) 3 lần từ 22h56 theo giờ địa phương vào ngày thứ hai. Tàu này tiếp tục di chuyển tiếp 13 hải lý (23,4 km) về phía tây đảo Yeonpyeong của Hàn Quốc.

Hàn Quốc tố tàu tuần tra Triều Tiên xâm phạm vùng biển đang tranh chấp 4

Tàu tuần tra của Triều Tiên đã vi phạm 23,4 km vào vùng biển của Hàn Quốc

Sau khi bị tàu hải quân Hàn Quốc cảnh báo về việc vi phạm bằng những hành động mạnh mẽ, tàu này đã trở về vùng lãnh hải của mình vào khoảng 2h25 phút sáng thứ ba.

Các đường giới hạn phía bắc NLL được Mỹ thừa lệnh Liên hợp quốc rút ra sau khi chiến tranh Triều Tiên 1950-1953 kết thúc. Tuy nhiên, CHDCND Triều Tiên không công nhận đây là đường biên giới hợp pháp.

Sự cố đêm thứ hai là lần vi phạm biên giới trên biển đầu tiên của tàu CHDCND Triều Tiên trong vòng 6 tháng trở lại đây. Trước đó, Triều Tiên đã vi phạm vùng tranh chấp 3 lần vào năm ngoái.

Ông Kim cho biết tàu của CHDCND Triều Tiên đã cố tình vi phạm mặc dù đã nhận được cảnh báo của quân đội Hàn Quốc. Đây cũng được xem như một bài tập để kiểm tra phản ứng của hải quân Hàn Quốc khi phía CHDCND Triều Tiên vi phạm quân sự.

Sự việc xảy ra ngay sau khi Hàn Quốc bắt đầu cuộc tập trận thường niên lần thứ hai mặc dù phía Triều Tiên đã kêu gọi trì hoãn hoặc hủy bỏ điều này.

Triều Tiên và Hàn Quốc vừa kết thúc cuộc hội ngộ kéo dài 6 ngày dành cho những gia đình bị chia cách trong chiến tranh Triều Tiên được tổ chức tại khu nghỉ mát núi Kumgang của CHDCND Triều Tiên. Đây là cuộc gặp gỡ của những người thân thất lạc nhau trong 6 thập kỷ qua.

Bảo Linh (Theo xinhua)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Sự kiện

Bàn cờ lớn

Sự trỗi dậy của Trung Quốc: Lý thuyết khác xa thực tế
Sự trỗi dậy của Trung Quốc: Lý thuyết khác xa thực tế

Các nhà lãnh đạo Trung Quốc luôn kiên định thể hiện cam kết "mô hình quan hệ nước lớn" dựa trên 3 trụ cột là không đối đầu, tôn trọng lẫn nhau và hợp tác đôi bên cùng có lợi. Tuy nhiên, 5 năm qua, cam kết đầu tiên - không đối đầu - dường như đã biến mất khi Trung Quốc tham gia vào những cuộc tranh cãi khác nhau và xung đột với các nước láng giềng.

Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục