Hội đồng Bảo an ra nghị quyết trùng phạt Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS

(Tinmoi.vn) Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc hôm 15/8 đã bỏ phiếu thông qua nghị quyết liệt các thủ lĩnh nhóm phiến quân Vương quốc Hồi giáo tự xưng (Islamic State - IS, tên cũ là ISIL, ISIS) tại Iraq vào danh sách trừng phạt và đóng băng các tài sản liên quan nhóm này.

(Tinmoi.vn) Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc hôm 15/8 đã bỏ phiếu thông qua nghị quyết liệt các thủ lĩnh nhóm phiến quân Vương quốc Hồi giáo tự xưng (Islamic State - IS, tên cũ là ISIL, ISIS) tại Iraq vào danh sách trừng phạt và đóng băng các tài sản liên quan nhóm này. 

Tất cả 15 thành viên của HĐBA đã nhất trí thông qua nghị quyết nhằm hạn chế sức mạnh nhóm phiến quân Vương quốc Hồi giáo tự xưng tại Iraq. Đây là một nhóm tách ra từ mạng lưới khủng bố Al Qeada và hiện đang nắm quyền kiểm soát một vùng lãnh thổ rộng lớn tại Iraq và Syria. 

 

Theo nghị quyết, HĐBA cực lực lên án các hành động mang tính chất khủng bố của phiến quân Nhà nước Hồi giáo, đồng thời đưa cả 6 cá nhân trong các thủ lĩnh Nhà nước Hồi giáo vào danh sách bị phong tỏa tài sản.

Nghị quyết do Anh đề xuất này cũng đe dọa trừng phạt tất cả những cá nhân hay tổ chức nào tuyển mộ nhân sự, cung cấp tài chính hay vũ khí cho lực lượng phiến quân đang hoành hành tại quốc gia vùng Vịnh. 

Nghị quyết trên cũng nhắm vào cánh vũ trang của Al Qeada tại Syri – Mặt trận Nusra. Hiện cả hai nhóm phiến quân này đều đã nắm trong danh sách trừng phạt của LHQ vì có liên quan đến mạng lưới khủng bố Al Qeada.

Hội đồng Bảo an ra nghị quyết trùng phạt Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS 5

Phiến quân Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS tại Iraq 

Trước đó, Hội đồng bảo an Liên hợp quốc đã ban bố tình trạng khẩn cấp ở mức cao nhất đối với cuộc khủng hoảng nhân đạo tại Iraq sau khi các súng Hồi giáo tấn công dữ dội ở miền Bắc và miền Tây Iraq, làm hàng trăm nghìn người phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn và đe dọa sự an nguy của các cộng đồng người thiểu số tại quốc gia Trung Đông này.

Cũng trong ngày 15/8, các ngoại trưởng Liên minh châu Âu (EU) đã nhất trí ủng hộ việc trang bị vũ khí cho lực lượng người Kurd ở Iraq trong cuộc chiến chống lại Vương quốc Hồi giáo.

Ngoại trưởng Anh Philip Hammond cho biết: “Chúng tôi đã có cuộc thảo luận kéo dài về tình hình Iraq và kết quả cuộc họp sẽ thể hiện cam kết của các nước Liên minh châu Âu đẩy lùi những mối đe dọa từ Nhà nướcHồi giáo. Anh đang giữ cương vị Chủ tịch luân phiên Hội đồng Bảo an đã đề xuất một nghị quyết lên án Nhà nước Hồi giáo Iraq và vùng cận Đông, cũng như lần đầu tiên áp đặt lệnh đóng băng tài sản với những kẻ khủng bố và những kẻ tài trợ khủng bố. Đây là bước đi lớn thể hiện cam kết của cộng đồng quốc tế ủng hộ chính phủ mới của Iraq tiêu diệt nhóm cực đoan Nhà nước Hồi giáo Iraq và vùng cận Đông”.

Thông báo được đưa ra sau cuộc họp của các ngoại trưởng EU cho biết khối này hoan nghênh quyết định của một số quốc gia thành viên đáp lại đề nghị cung cấp vũ khí của lực lượng người Kurd. Do vậy, việc cung cấp vũ khí sẽ được triển khai dựa trên khả năng và luật pháp của từng quốc gia thành viên EU, cũng như yêu cầu của chính phủ Iraq.

 

Yên Yên (Tổng hợp từ Vietnam Plus, VOV)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục