Kiềm chế Trung Quốc, Nhật bán vũ khí cho các nước ASEAN

(Tinmoi.vn) Nhật Bản được cho là đang cân nhắc việc bán vũ khí cho các thành viên của Hiệp hội các nước Đông Nam Á (ASEAN) nhằm đối phó với ảnh hưởng ngày càng tăng trong khu vực cũng như các hành động gây hấn liên quan đến tranh chấp chủ quyền của Trung Quốc.

(Tinmoi.vn) Nhật Bản được cho là đang cân nhắc việc bán vũ khí cho các thành viên của Hiệp hội các nước Đông Nam Á (ASEAN) nhằm đối phó với ảnh hưởng ngày càng tăng trong khu vực cũng như các hành động gây hấn liên quan đến tranh chấp chủ quyền của Trung Quốc.

Tờ Want China Times dẫn nguồn tin từ Kyodo News cho hay, Tokyo đã quyết định tổ chức một cuộc hội thảo vào cuối tháng để tạo buổi gặp mặt cho quan chức ngoại giao và quốc phòng của các nước thành viên ASEAN. Nhật Bản sẽ tìm hiểu rõ nhu cầu quốc phòng của các nước thành viên ASEAN và quảng bá sản phẩm quốc phòng riêng của mình.

 

Theo tờ Sankei Shimbun, Nhật Bản đã khẳng định rằng, đường hải giới các nước từ Ấn Độ Dương tới Biển Đông và Tây Thái Bình Dương vẫn còn vô biên và không nên bị kiểm soát bởi sự bá quyền của Trung Quốc. Tuyên bố này cùng với quan điểm cho rằng nên tôn trọng luật pháp quốc tế để giải quyết tranh chấp thay vì có hành động cưỡng chế của Tokyo đã giành được sự ủng hộ lớn từ các nước thành viên ASEAN. 

Kiềm chế Trung Quốc, Nhật bán vũ khí cho các nước ASEAN 5

Bộ trưởng Quốc phòng các nước thành viên ASEAN tham dự hội nghị tại Myanmar hồi tháng 5

Tại buổi hội thảo với chủ đề chính là "an ninh hàng hải", Nhật Bản sẽ giải thích cho các nước ASEAN tường tận về sự thay đổi trong chính sách xuất khẩu thiết bị quốc phòng của Tokyo và giải thích vì sao tàu và máy bay Nhật có thể giúp tăng cường an ninh cho các nước ASEAN.

Nhật Bản có thể sẽ chuyển giao một số thiết bị quốc phòng phù hợp với mỗi quốc gia trước khi thực sự tiến hành xuất khẩu vũ khí. 

Nhật từng cung cấp cho Philippines, Indonesia và Malaysia một số tàu tuần tra. Mới đây, Chính phủ Nhật cũng hứa sẽ chuyển giao cho Việt Nam 6 tàu có thể phục vụ cho lực lượng Cảnh sát biển.

Ông Du Wenlong, một nhà nghiên cứu cấp cao tại Học viện Khoa học Quân sự của Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc cho rằng, rất nhiều quốc gia Đông Nam Á cần vũ khí, và vài nước trong số đó có xảy ra tranh chấp với Trung Quốc. Nếu Nhật Bản cung cấp các khoản vay dài hạn với điều kiện ưu đãi để bán ra số lượng lớn thiết bị quân sự, các quốc gia có tranh chấp lãnh thổ với Trung Quốc sẽ trở nên cứng rắn hơn, và đây là điều Bắc Kinh không hề mong muốn. 

Yên Yên (Theo Want China Times)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục