Lầu Năm Góc: Trung Quốc đang tự cô lập

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter hôm qua 27/5 đã cảnh báo, Trung Quốc hiện đang có nguy cơ xây một "Vạn Lý Trường Thành" tự cô lập sau các hành động quân sự hóa Biển Đông và tấn công mạng cho các công ty của Mỹ.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter hôm qua 27/5 đã cảnh báo, Trung Quốc hiện đang có nguy cơ xây một "Vạn Lý Trường Thành" tự cô lập sau các hành động quân sự hóa Biển Đông và tấn công mạng cho các công ty của Mỹ.

Trong bài phát biểu tại Học viện Hải quân Mỹ ở Maryland, ông Carter đã đưa ra nhận định trên, trong bối cảnh ông sẽ tham dự hội nghị thượng đỉnh an ninh châu Á được tổ chức tại Singapore vào tuần tới. Theo dự kiến, những hành động của Bắc Kinh trong các khu vực tranh chấp trên biển là trọng tâm của các cuộc thảo luận.

Theo ông, những hành động của Trung Quốc đang thách thức các nguyên tắc cơ bản. Các quốc gia trong khu vực đang lên tiếng bày tỏ thái độ quan ngại sâu sắc và ở mức cao nhất. Ông cũng cho biết, Trung Quốc đã nhiều lần tấn công mạng các công ty Mỹ.

Lầu Năm Góc: Trung Quốc đang tự cô lập 1

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter. Ảnh: Reuters

Theo người đứng đầu Lầu Năm Góc, các động thái gây hấn của Trung Quốc trên Biển Đông đang thách thức các nguyên tắc cơ bản. Ông đồng thời cho rằng Trung Quốc đã thực hiện nhiều cuộc tấn công mạng nhằm vào công ty Mỹ. 

Thời gian qua, Bắc Kinh đã ngang ngược tuyên bố chủ quyền với phần lớn khu vực Biển Đông bất chấp sự phản đối của cộng đồng quốc tế. Trung Quốc đã ngang nhiên tiến hành nạo vét nhiều đảo đá và rạn san hô để xây dựng trái phép thành các đảo lớn. 

Mỹ đã lên tiếng phản đối với các tuyên bố chủ quyền phi lý của Trung Quốc và đã tiến hành nhiều hoạt động "tự do hàng hải" trong khu vực 12 hải lý quanh các đảo nhân tạo mà Trung Quốc ngang nhiên bồi đắp.

Ông Carter cũng chỉ trích Trung Quốc về các cuộc tấn công mạng nhắm vào các công ty Mỹ. "Những tin tặc của Trung Quốc đã vi phạm tinh thần Internet - không dựa vào pháp luật - để thâm nhập và trộm cắp tài sản trí tuệ quy mô lớn từ các công ty Mỹ".

Nghiêm Thu (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục