Lấy khẩu trang của nhân viên y tế, quan chức Vũ Hán bị nói 'vô liêm sỉ'

Các quan chức chính quyền Vũ Hán đang bị chỉ trích gay gắt vì lấy khẩu trang của nhân viên y tế chống virus corona để sử dụng.

Hình ảnh các nhân viên y tế chế khẩu trang từ túi rác, phải ngủ lại bệnh viện và khóc vì thất vọng, kiệt sức đã lan truyền rộng rãi trên mạng xã hội Trung Quốc hai tuần qua, nhận được sự cảm thông từ cộng đồng và thôi thúc mọi người quyên góp vật tư.

Tuy nhiên, một video do tờ Beijing News đăng tải hôm 2/2 cho thấy những quan chức chính quyền lấy một số vật tư được quyên góp cho nhân viên y tế. Một tuyên bố từ chính quyền Vũ Hán nói rằng nhân viên của họ đang tham dự một cuộc họp về vật tư khẩn cấp vào ngày 1/2 đã "nhận được khẩu trang và các vật dụng bảo vệ liên quan khác" từ Hội Chữ thập đỏ Trung Quốc. "Chúng tôi sẽ chuẩn hóa hơn nữa việc thu thập, lưu trữ và phân phối thiết bị bảo hộ cho các nhân viên ở tiền tuyến... Cảm ơn các phương tiện truyền thông đã quan tâm và giám sát", tuyên bố cho biết.

Những bức ảnh khác cho thấy các quan chức đeo mặt nạ phòng độc chuyên dụng N95 trong một cuộc họp với những bác sĩ đang đeo khẩu trang phẫu thuật.

Lấy khẩu trang của nhân viên y tế, quan chức Vũ Hán bị nói 'vô liêm sỉ' 1

Ảnh chụp màn hình từ Weibo cho thấy các quan chức đeo mặt nạ phòng độc chuyên dụng N95. Ảnh: Weibo

Cư dân mạng nhanh chóng chỉ trích tuyên bố và hình ảnh, thu hút hơn 2 triệu lượt xem cho những bình luận với hashtag "Chính quyền Vũ Hán lấy khẩu trang của nhân viên y tế". Một người dùng Weibo viết: "Những vật tư này là dành cho bác sĩ, không phải cho chính quyền". Một người khác nói: "Họ vẫn đang giữ cách nói chuyện quan liêu không trung thực này để nói với người dân? Thật thất vọng". Một người khác viết: "Không biết xấu hổ... Hãy giữ liêm sỉ đi. Cả nước đang dõi theo đấy"!

Những người khác đã chỉ ra những đặc quyền mà quan chức được hưởng. Khắp Trung Quốc, người dân đang phải vật lộn để mua khẩu trang và các thiết bị bảo hộ khác. Một người dùng Weibo đã đăng dưới video: "Nếu các người không thể mua được khẩu trang thì các người nghĩ dân thường đi đâu để mua được?".

Các quan chức chính phủ và địa phương đang phải đối mặt với làn sóng chỉ trích ngày một tăng đối với việc xử lý dịch virus corona khiến hơn 300 người thiệt mạng và ảnh hưởng tới ít nhất 17.000 người.

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo tạp chí Người đưa tin - Link gốc
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục