Lệnh cấm nhập cảnh của Trump tiếp tục bị tòa "đóng băng"

Tòa án phúc thẩm khu vực số 9 có trụ sở tại San Francisco hôm 9/2 quyết định giữ nguyên phán quyết đình chỉ sắc lệnh cấm nhập cảnh của Tổng thống Donald Trump.

Tòa án phúc thẩm khu vực số 9 có trụ sở tại San Francisco hôm 9/2 quyết định giữ nguyên phán quyết đình chỉ sắc lệnh cấm nhập cảnh của Tổng thống Donald Trump.

"Chúng tôi cho rằng chính phủ không cho thấy khả năng thành công của đơn kháng cáo cũng như không nêu ra được những thiệt hại không thể khắc phục nếu thất bại", CNBC dẫn tuyên bố của Tòa phúc thẩm quận 9 ở San Francisco cho biết.

Theo phán quyết này, công dân từ 7 nước Hồi giáo lớn có thể tới Mỹ bình thường.

Quyết định của tòa phúc thẩm được đưa ra sau phiên điều trần hôm 8/2 theo đơn kiện của bang Washington và Minnesota.

Lệnh cấm nhập cảnh của Trump tiếp tục bị tòa 'đóng băng' 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Reuters

Với quyết định này, chính quyền của Tổng thống Trump có thể đệ đơn kháng cáo lên Tòa án tối cao.

Tổng thống Trump hôm 27/1 đã ký sắc lệnh tạm thời cấm nhập cảnh với người đến từ 7 nước Hồi giáo lớn, gồm Iraq, Syria, Iran, Libya, Somalia, Sudan và Yemen trong 90 ngày, với người tị nạn trong 120 ngày và vô thời hạn với người tị nạn Syria.

Trump nói rằng, sắc lệnh này là một trong những biện pháp nhằm hạn chế nguy cơ các cuộc tấn công khủng bố nhằm vào Mỹ. Tuy nhiên, giới tư pháp và các cựu quan chức cho rằng, sắc lệnh này là vi hiến, đi ngược lại với giá trị Mỹ.

Sắc lệnh gây ra hỗn loạn và biểu tình tại các sân bay quốc tế do nhiều người được phép nhập cảnh từ trước bất ngờ bị xếp vào diện nghi vấn.

Thẩm phán liên bang James Robart ở Seattle, Washington, ngày 3/2 ra phán quyết đình chỉ sắc lệnh của Tổng thống Trump trên phạm vi cả nước, giúp người dân 7 quốc gia Hồi giáo có thể nhập cảnh bình thường.

Lê Huyền (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Nguồn: Tinnhanhonline.com.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục