Bánh chưng - bánh tét được xem là linh hồn của tết Việt. Mỗi chiếc bánh hội tụ đủ tinh hoa ẩm thực của đất trời. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách tạo ra một chiếc bánh ngon "u mê quên lối về", đặc biệt là khâu chọn thịt.
Mách bạn cách chọn thịt lợn gói bánh chuẩn '5 sao', tết hàng xóm đến chơi đuổi cũng phải cắn miếng mới chịu về.
Cách chọn thịt lợn gói bánh chưng
Thịt lợn gói bánh chưng ngon nhất là thịt ba chỉ hoặc thịt vai sấn có cả mỡ và nạc, không nên chọn thịt quá nạc bởi khi ăn sẽ bị khô.
Thịt lợn gói bánh chưng cần có da mỏng, mỡ trắng, nhiều thịt không chọn mỡ hạt. Màng ngoài khô, màu đỏ tươi, óng ả. Thịt lợn gói bánh phải săn chắc, đường cắt mặt khô ráo không bị ứa nước.
Vì tết nên bạn cần lựa chọn thịt lợn gói bánh chưng tại các cơ sở buôn bán uy tín bởi lẽ nếu mua phải thịt lợn bệnh rất dễ "phá hỏng" nồi bánh.
Cách ướp thịt lợn gói bánh chưng ngon chuẩn “5 sao”
Sau khi mua thịt cần làm sạch với dấm hoặc rượu. Thịt lợn gói bánh chưng cần thái bản với độ dày khoảng 1cm.
Về khâu ướp thịt gói bánh chưng bạn nên hạn chế cho quá nhiều nguyên liệu vì khiến bánh nhanh bị thiu. Ướp thịt gói bánh chưng chỉ cần muối trắng, một chút tiêu là đủ. Không nên cho đường, nước mắm...
Ướp thịt lợn cần diễn ra 30 phút trước khi gói bánh để thịt thấm đều gia vị. Ngoài ra nếu thấy phần thịt quá nạc, bạn có thể thêm 1 miếng mỡ để khi luộc bánh sẽ không bị khô.
Cách bảo quản bánh chưng 'cả tháng' không hỏng
Sau khi bánh chưng nên dùng nước sôi để nguội để "tắm" lại bánh nhằm loại bỏ chất bẩn. Tốt nhất bạn nên ép bánh bằng một tấm gỗ nặng vừa đẹp vừa giúp hạt nếp ém chặt lại.
Bảo quản bánh chưng ở nơi thoáng mát, không có ánh nắng trực tiếp.
Bạn có thể bảo quản bánh chưng bằng tủ lạnh hoặc túi hút chân không. Đối với tủ lạnh, bạn nên cho lên ngăn làm đá, khi ăn có thể hấp cách thủy.
Ảnh minh họa: Internet