"Tháng Chín đôi mươi, tháng Mười mùng năm" - câu khẩu quyết vốn được dân nghiện ăn rươi thuộc nằm lòng. Đây là câu nói để nhắc về những ngày có rươi ngon nhất trong năm của vài tỉnh miền Bắc.
Cứ mỗi độ tháng 9-10 Âm lịch, hương thơm của rươi đã bay đầy những mảnh vỉa hè khuất nẻo của Hà Nội. Đi chầm chậm trên những con phố ẩm thực, thật may mắn khi "va" phải một quầng hương quyến rũ, đột nhiên hiện ra ngay trước mũi. Mùi hương đó không thể lẫn vào đâu vì hiếm khi xuất hiện: mùi chả rươi.
Rươi chưa chế biến và rươi nằm trong miếng chả là 2 thực thể hoàn toàn khác nhau. Một thứ lành lạnh, tanh tanh mùi bùn nước lợ, nhìn hơi ghê với những ai nhạy cảm. Còn một thứ đã được nhiệt biến đổi thành thứ đồ ăn có hương thơm và mùi vị có thể tóm gọn trong 4 chữ "mỹ vị nhân gian".
Món rươi chiên, kho hay xào đều có hương vị khá lạ miệng, đậm đà và gây thương nhớ cho rất nhiều người. Dưới đây là những cách làm các món ăn từ rươi siêu ngon và đơn giản, các bạn có thể tham khảo:
1. Chả rươi
Rươi có thể chế biến thành rất nhiều món ăn thơm ngon, hấp dẫn khác nhau và đầu tiên không thể không kể đến đó chính là món chả rươi.
Chả rươi có thể được xem là đặc sản ở một số tỉnh thành như Hải Dương, Quảng Ninh hay Hải Phòng. Với hương vị đậm đà, béo ngậy, giòn tan cùng với màu vàng bắt mắt đã gây thương nhớ cho không ít người khi có cơ hội được thưởng thức qua món chả rươi này.
2. Canh rươi
Rươi rất phù hợp để dùng chế biến thành các món chiên, món xào, món kho và kể cả các món canh thơm ngon, hấp dẫn. Canh rươi là món canh cực kì bổ dưỡng, thơm mát rất phù hợp để bạn nấu cho mọi người thưởng thức.
Món canh rươi khi nấu thường sẽ nấu kèm cùng với một số nguyên liệu như 1 ít măng tươi để làm nước dùng và trứng gà, thịt heo xay, cà chua để làm chả. Măng sẽ giúp cho phần nước dùng tăng thêm độ ngọt thanh tự nhiên cùng với phần chả rươi đậm đà, thơm mùi thì là, vỏ quýt và các loại rau thơm khác thì chắc chắn đây sẽ là món canh tuyệt vời dành cho bạn và gia đình.
3. Rươi xào
Ngoài đặc sản chả rươi thì rươi còn có thể dùng để chế biến thành các món xào vô cùng đa dạng và phong phú. Các món rươi xào đậm đà, bắt vị như rươi xào củ niễng, rươi xào măng đều là những món ăn ngon rất phù hợp để bạn thay đổi khẩu vị cho gia đình đấy nhé!
Rươi xào củ niềng thường sẽ được làm từ một số nguyên liệu chính thơm ngon như rươi, củ niễng, thịt ba chỉ, hành tây,... cực kì ngon miệng và bổ dưỡng.
Đối với món rươi xào măng thì hương vị cũng đậm đà, hấp dẫn không kém món rươi xào củ niềng. Đây là món xào có hương vị khá lạ nhưng siêu ngon, bắt vị và thực hiện cũng đơn giản vô cùng.
4. Rươi kho nồi đất
Rươi được chế biến làm nhiều món ngon nổi tiếng, trong đó phải kể đến rươi kho nồi đất. Niêu rươi thơm mùi vỏ quýt, vị ấm nồng của gừng, cay tê tê đầu lưỡi của ớt và vị ngậy của rươi hòa cùng vị béo của thịt lợn. Gắp miếng rươi lên ăn cùng cơm trắng, nhai thật kĩ ta cảm nhận được tất cả những gì tinh túy nhất của đất trời.
Để có được cách làm rươi kho nồi đất ngon đúng điệu thì khâu chọn nguyên liệu vô cùng quan trọng. Phải chọn những con rươi tươi, to béo nhất. Gia vị không thể thiếu chính là các loại lá gấc non, vỏ quýt và lá chanh.
Nghe có vẻ hơi lạ nhưng nếu thiếu một trong những thứ này thì món kho rươi của bạn sẽ bớt ngon đi rất nhiều. Lá phải là những chiếc lá non nhất, lượng cũng phải vừa đủ, nhiều quá sẽ nồng và ngăm đắng.