Mỹ gửi cố vấn và tăng cường viện trợ quân sự cho Ukraine

(Tinmoi.vn) Trả lời phỏng vấn của hãng truyền thông Itar-Tass, người phát ngôn Bộ quốc phòng Mỹ Eileen Leynez cho biết, Mỹ sẽ dự định gửi cố vấn quân sự và một số trang thiết bị đến Ukraine.

(Tinmoi.vn) Trả lời phỏng vấn của hãng truyền thông Itar-Tass, người phát ngôn Bộ quốc phòng Mỹ Eileen Leynez cho biết, Mỹ sẽ dự định gửi cố vấn quân sự và một số trang thiết bị đến Ukraine.

Mỹ gửi cố vấn và tăng cường viện trợ quân sự cho Ukraine 5


 

Hồi đầu tuần này, các quan chức chính phủ mới của Ukraine đã gặp gỡ và hội đàm với Bộ trưởng quốc phòng Mỹ. Nội dung quan trọng trong cuộc đàm phán đó là thảo luận về sự hợp tác trên nhiều lĩnh vực giữa Ukraine và Mỹ.

Đặc biệt là trong vấn đề hợp tác quốc phòng. Ukraine mong muốn Mỹ giúp đỡ để nước này xây dựng được một lực lượng quân đội đủ mạnh có thể đối phó được các mối đe dọa trong tương lai.

Trong thời gian tới, Mỹ sẽ gửi các cố vấn quân sự tới Ukraine để đánh giá các kế hoạch phát triển của quân đội Ukraine trong trung hạn và dài hạn. Từ đó Mỹ sẽ có những biện pháp hợp tác phù hợp nhằm trợ giúp quân đội Ukraine thông qua đào tạo quân nhân, hợp tác kỹ thuật và cả viện trợ trang thiết bị vũ khí.

Trước đó, Tổng thống Mỹ Barack Obama vào đầu tháng ba đã phê duyệt việc phân bổ hơn 23 triệu USD viện trợ thêm cho Ukraine trong lĩnh vực an ninh. Ngoài ra, Tổng thống Obama gần đây cũng đã đồng ý gửi đến cho quân đội Ukraine hàng loạt bộ áo giáp, thiết bị nhìn đêm, thiết bị thông tin liên lạc khác có tổng trị giá 5 triệu USD.

Washington cung cấp hỗ trợ các lực lượng biên phòng của Ukraine. Đại sứ quán Mỹ tại Kiev cho biết, đội biên phòng Ukraina gần đây được nhận hàng loạt lều bạt, túi ngủ, bộ lọc nước sạch, điều hòa, dây thép gai, đèn pin, hệ thống báo động, máy bơm nhiên liệu, dây xoắn ốc, pin cho xe ô tô, lốp xe, ống nhòm, máy xúc, xe tải, máy phát điện, tủ lạnh, bếp lò và các thiết bị thông tin liên lạc khác.

Các quan chức chính phủ Mỹ nhấn mạnh rằng, kế hoạch của Washington là đảm bảo cho việc ổn định tình hình ở Ukraine. Trong thời gian tới Mỹ sẽ tiếp tục hỗ trợ kinh tế, quân sự cho Ukraine, để đất nước này sớm khôi phục lại những thiệt hại trong khoảng thời gian xung đột vừa qua.

Yên Hưng (Theo newsland)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục