Mỹ nhận tiêu diệt thủ lĩnh cấp cao IS

Lầu Năm Góc hôm 12/9 xác nhận đã tiêu diệt phát ngôn viên, đồng thời là thủ lĩnh số 2 của Nhà nước Hồi giáo trong một đợt không kích ở miền bắc Syria.

Lầu Năm Góc hôm 12/9 xác nhận đã tiêu diệt phát ngôn viên, đồng thời là thủ lĩnh số 2 của Nhà nước Hồi giáo trong một đợt không kích ở miền bắc Syria.

"Đợt không kích gần al-Bab, Syria, đã loại bỏ tuyên truyền viên trưởng, kẻ tuyển quân và chiến lược gia tấn công khủng bố bên ngoài của IS khỏi chiến trường", Peter Cook, thư ký báo chí Lầu Năm Góc, phát biểu với báo giới.

IS trước đó cũng xác nhận thủ lĩnh al-Adnani đã thiệt mạng trong một cuộc không kích tại thành phố Aleppo của Syria.

Mỹ nhận tiêu diệt thủ lĩnh cấp cao IS 1

Thủ lĩnh IS Abu Muhammad al-Adnani. Ảnh: Reuters

Adnani, sinh năm 1977, là người phát ngôn chính của IS và có vai trò quan trọng trong một số vụ tấn công lớn như ở Paris, Pháp, Brussels, Bỉ, sân bay Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ, Bangladesh, đánh bom máy bay chở khách Nga.

Mỹ xác định Adnani là "một phần tử khủng bố toàn cầu" và từng treo thưởng 5 triệu USD cho ai cung cấp tin tức giúp tiêu diệt phần tử này.

Ngay sau khi xuất hiện thông tin Adnani bị tiêu diệt, Mỹ thông báo đợt không kích do máy bay không người lái Predator thực hiện ngày 30/8. Predator phóng tên lửa Hellfire vào ôtô chở Adnani.

Tuy nhiên, Bộ Quốc phòng Nga cũng tuyên bố đợt không kích diệt Adnani do không quân nước này thực hiện.

Lê Huyền (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục