Mỹ sợ nhất đối thủ nào: Nga, IS hay Trung Quốc?

Theo tờ The New York Times, do những thay đổi đại chính trị trong những năm gần đây, Washington chưa có một quan điểm đầy đủ về vai trò của Nga đối với Mỹ và chưa hiểu phải làm thế nào để xây dựng mối quan hệ với nước này.

Theo tờ The New York Times, do những thay đổi đại chính trị trong những năm gần đây, Washington chưa có một quan điểm đầy đủ về vai trò của Nga đối với Mỹ và chưa hiểu phải làm thế nào để xây dựng mối quan hệ với nước này.

Theo nhà báo Ross Dautat của The New York Times, đã đến lúc chính quyền Washington nên quyết định xem bên nào nguy hiểm hơn: Nga hay Trung Quốc, để từ đó điều chỉnh chính sách của mình.

Trước đây, quan điểm của các chính trị gia Mỹ về Nga đã là tương đối rõ ràng. Những người theo xu hướng chính trị cánh hữu đã lo sợ người Nga và mưu mô xảo quyệt của người Slav. Còn những người theo xu hướng cánh tả cho rằng, "mối đe dọa đỏ" chỉ là câu chuyện kinh dị bình thường.

Tuy nhiên, theo tác giả Ross Dautat, thời đại đó đã qua.

Mỹ sợ nhất đối thủ nào: Nga, IS hay Trung Quốc? 1

Nhà báo của The New York Times cho rằng, đã đến lúc, Mỹ phải quyết định xem Nga hay Trung Quốc là đối thủ nguy hiểm hơn. Ảnh: Sputnik

Dưới thời Chiến tranh Lạnh, Washington đã chủ trương duy trì nguyên trạng, thực thi chiến lược răn đe và "dành sự hỗ trợ cho các cầu thủ xấu để không xuất hiện một cầu thủ tồi tệ hơn". Trong khi đó Mosocw đã thúc đẩy "ý tưởng của cuộc cách mạng xã hội chủ nghĩa từ La Habana đến Hà Nội".

Vào đầu thế kỷ XXI, có vẻ là Washington và Moscow bắt đầu đóng vai người khác: Mỹ bắt đầu đi rao giảng "tự do, dân chủ", còn Nga thì thích hướng sự chú ý đến "các nhà lãnh đạo mạnh mẽ, tình hình ổn định và hiện trạng", nhà báo viết tiếp. Chẳng hạn hiện nay, ở Trung Đông, Moscow vẫn đóng vai trò một người bảo vệ sự ổn định, trong khi Washington vẫn đóng vai trò một người theo chủ nghĩa xét lại.

Tác giả bài báo nhấn mạnh rằng, trên thực tế, hiện nay mục tiêu chính của Washington ở Trung Đông không phải là kiềm chế sự bành trướng của Nga, mà là ngăn chặn sự lây lan của khủng bố Hồi giáo, chấm dứt cuộc khủng hoảng với người tị nạn và đảm bảo tính ổn định tương đối của trật tự trong khu vực. Để đạt được mục tiêu này, Mỹ cần phải làm việc với Nga, tác giả Ross Dautat nhấn mạnh.

Nếu nói về toàn bộ châu Á, thì tình hình là rõ ràng hơn. Đúng, Nga vẫn là một đối thủ địa chính trị của Mỹ. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là Mosocw nguy hiểm hơn IS hay…"Trung Quốc giàu có và mạnh mẽ, với chế độ độc tài", nhà báo Ross Dautat viết. Trong bối cảnh này, Mỹ nên xem xét lại chính sách ở châu Á.

Nếu cuối cùng Washington xem Bắc Kinh như  một đối thủ lớn và mạnh hơn Moscow, thì Mỹ sẽ phải tìm cách thiết lập "sự hợp tác thận trọng" với Nga.

Xem thêm video:

[mecloud]gY41PssACr[/mecloud]

Lê Huyền (Sputnik)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục