Lựa chọn gạo
Đây là bước quan trọng quyết định một nồi cơm ngon. Khi chọn gạo bạn nên chọn loại mới sản xuất, hạt tròn, bóng. Nói không với gạo bị bạc bụng vì rất có thể đã bị chà xát quá kỹ, không còn mùi thơm nữa.
Không chà xát mạnh khi vo gạo
Nhiều chị em lầm tưởng chà xát mạnh sẽ giúp làm sạch gạo, loại bỏ bụi bẩn. Tuy nhiên hành động này vô tình làm mất đi lượng vitamin dồi dào bên ngoài vỏ gạo. Bạn chỉ cần dùng tay đảo đều theo hình vòng tròn, xoáy nước nhẹ cũng đủ làm sạch rồi.
Ngâm gạo
Tập thói quen ngâm gạo trước khi nấu tầm 30 phút sẽ giúp hạt gạo được bung đều trong lúc nấu và dẻo hơn. Ngoài ra bước này cũng giúp bạn tiết kiệm kha khá điện đấy.
Thêm một chút dầu dừa
Các nhà khoa học cho biết thêm dầu dừa giúp giảm 50% lượng calo và Giảm cân hiệu quả nhờ cơ chế no lâu, ngăn ngừa bệnh tim mạch. Hơn nữa dầu dừa sẽ làm gạo dậy mùi thơm, mềm.
Dùng nước sôi nấu cơm
Dùng nước sôi nấu cơm vừa giúp gạo nhanh chín, thành quả cho ra dẻo mềm, giữ được độ trắng tinh khôi. Vào những ngày bận rộn, bạn có thể thử phương pháp này, sẽ rút ngắn được khối thời gian đấy.
Cho đá lạnh
Đá lạnh sẽ giúp làm chậm quá trình hấp thu nước của gạo, để cơm được dẻo ngon hơn. Đồng thời, đá cũng làm tăng axit amin và ngăn chặn enzym phân hủy chất ngọt trong gạo, giúp hạt cơm vẫn giữ được độ thơm.
Xới cơm
Khi cơm vừa chín tới hãy mở nắp nồi, dùng đũa xới nhẹ nhàng để khoảng 1 phút cho bay bớt hơi rồi đậy lại nấu tiếp.