Cách nấu cơm ngon dẻo, mẹo nấu cơm chín đều thơm ngon bạn đừng bao giờ bỏ lỡ:
Bước 1: Đong đủ lượng gạo
Đa phần các nồi cơm điện đều có cốc đong gạo đi kèm để bạn có thể đong chính xác lượng gạo mà mình cần.
Đối với mỗi cốc có dung tích 150g gạo sẽ tương đương với 2 chén cơm, hoặc bạn có thể dùng lon sữa để đong gạo cho chính xác.
Bước 2: Vo sạch gạo với nước
Có nhiều loại gạo các nhà sản xuất đều khuyến cáo không cần vo do trong gạo có chứa nhiều vitamin quan trọng như vitamin hay sắt và vo gạo sẽ làm mất đi các dưỡng chất.
Do đó, nếu như không có ghi chú nào, bạn nên vo gạo sạch với nước để loại bỏ thuốc trừ sâu và bụi trấu.
Bước 3: Ngâm gạo trong nước 30 phút
Việc ngâm gạo trong nước 30 phút sẽ giúp cơm chín đều hơn.
Nếu như có thời gian, bạn hoàn toàn có thể ngâm gạo trong thời gian 30 phút để giúp gạo nở đều hơn trong quá trình nấu, giúp gạo ngon hơn, chín đều và không bị nát.
Bước 4: Đo nước phù hợp với lượng gạo
Một trong những nguyên tắc cơ bản trong việc đổ nước để phù hợp với lượng gạo chính là số bát gạo = số bát nước thêm 1/2 chén.
Bước 5: Thêm muối, bơ hoặc dầu ăn
Việc thêm muối, bơ hoặc dầu ăn sẽ giúp cơm của bạn không bị ám màu, có vàng óng hoặc hạn chế việc cơm thơm ngon và có gia vị hơn.
Bước 6: Nếu cơm đúng quy trình
Khi đã vo gạo và cho thêm gia vị, bạn nên lau bên ngoài lồng bằng miếng rẻ khô để bề mặt nồi ráo nước.
Sau đó, đặt vào lòng nồi vào trong thân nồi, xoay nhẹ sao cho đáy tiếp xúc với mâm điện. Đóng và cắm điện,bật công tác.
Bước 7: Ủ cơm từ 5-10 phút
Sau khi nấu xong, bạn nên chuyển nồi cơm điện sang chế độ giữ ấm.
Lúc này bạn có thể rút điện ra và tuyệt đối không mở nắp trong vòng từ 5-10 phút.
Cách làm này sẽ giúp cơm khô bề mặt đều và hạt cơm không bị dính vào thân nồi. Sau đó mở nắp, xới đều cơm và thưởng thức một bữa ăn ngon.