Tin mới

Nấu cơm tưởng dễ nhưng mắc lối này mất sạch dinh dưỡng còn hại sức khỏe

Thứ bảy, 02/12/2023, 12:07 (GMT+7)

Nếu nấu cơm không đúng cách, quá trình này có thể dẫn đến mất mát đáng kể về chất dinh dưỡng.

Cơm là thực phẩm thiết yếu đối với con người. Cơm là một nguồn năng lượng chính, cung cấp carbohidrat - nguồn năng lượng quan trọng cho hoạt động hàng ngày và duy trì chức năng cơ bắp. Chất xơ có trong cơm giúp duy trì hệ tiêu hóa khỏe mạnh, kiểm soát đường huyết, và giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Cơm là thực phẩm thiết yếu
Cơm là thực phẩm thiết yếu

Một số loại cơm, đặc biệt là cơm nguyên hạt, chứa chất chống oxy hóa như quercetin và gamma-oryzanol, giúp bảo vệ tế bào khỏi tổn thương do gốc tự do. Thành phần gồm một số vitamin như vitamin B1, B3, và B6, cũng như các khoáng chất như sắt và mangan đều có vai trò tốt với sức khỏe.

Để có thành phẩm cơm ngon, tốt cho sức khỏe, bước nấu cơm là không thể thiếu. Tuy nhiên, trong quá trình nấu cơm đôi khi sẽ làm mất đi chất dinh dưỡng nếu nấu sai cách.

Trước khi nấu cơm, nên vo gạo để loại bỏ bụi bẩn, tạp chất, và chất gây nguy hiểm như arsenic. Tuy nhiên không nên vo gạo quá lâu cũng như dùng nước ẩm để tránh làm mất chất dinh dưỡng. Khi vò gạo nên sử dụng nước sạch, không sử dụng hóa chất.

Rửa gạo là bước quan trọng để loại bỏ bụi bẩn, tạp chất, và chất gây nguy hiểm như arsenic, nhưng cũng có thể mang lại nguy cơ mất chất dinh dưỡng nếu thực hiện không đúng cách
Rửa gạo là bước quan trọng để loại bỏ bụi bẩn, tạp chất, và chất gây nguy hiểm như arsenic, nhưng cũng có thể mang lại nguy cơ mất chất dinh dưỡng nếu thực hiện không đúng cách

Thời gian nấu gạo dài và sử dụng nước nhiều có thể làm mất mát một số vitamin và khoáng chất trong gạo. Điều này đặc biệt quan trọng đối với gạo trắng, nơi vỏ và lớp ngoài cùng, chứa nhiều chất dinh dưỡng, thường bị loại bỏ. Trong khi đó nấu gạo ở nhiệt độ cao có thể tạo ra acrylamide, một chất gây ung thư tiềm ẩn. 

Nấu cơm tưởng dễ nhưng mắc lối này mất sạch dinh dưỡng còn hại sức khỏe - Ảnh 1
 
Để giảm nguy cơ mất chất dinh dưỡng khi nấu cơm, nên chú ý đến cách chọn loại cơm, tỷ lệ nước và cơm, thời gian nấu
Để giảm nguy cơ mất chất dinh dưỡng khi nấu cơm, nên chú ý đến cách chọn loại cơm, tỷ lệ nước và cơm, thời gian nấu

Ngược lại, nếu nấu cơm quá nhanh  có thể mang lại nhiều rủi ro và tác hại cho sức khỏe. Cơm chưa chín thường là môi trường tốt cho sự phát triển của vi khuẩn và ký sinh trùng, không cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng, làm tăng khả năng gây đau bụng và tiêu hóa kém. Ngoài ra cơm chưa chín thường là dạng tinh bột dễ hấp thụ, có thể dẫn đến tăng cân và nguy cơ béo phì nếu thường xuyên tiêu thụ một lượng lớn.

Nấu cơm tưởng dễ nhưng mắc lối này mất sạch dinh dưỡng còn hại sức khỏe - Ảnh 2
 

Gạo có thể có tác động lên chỉ số đường huyết, đặc biệt là gạo trắng. Nấu gạo quá mềm có thể làm tăng chỉ số đường huyết và gây sự thèm ăn đột ngột, ảnh hưởng đến quản lý cân nặng và sức khỏe tim mạch. Chưa hết, gạo nấu quá mềm còn làm mất một số loại protein và axit amin quan trọng, ảnh hưởng đến khả năng cung cấp nguồn protein đầy đủ và cân đối cho cơ thể.

Ảnh: Tổng hợp

Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news