1. Chứa dược tính mạnh mẽ
Quế là một loại gia vị được làm từ vỏ bên trong của cây quế, có tên khoa học là Cinnamomum. Nó đã được sử dụng trong suốt lịch sử, có niên đại từ thời Ai Cập cổ đại. Nó từng rất hiếm và có giá trị và được coi là món quà chỉ cho các vị vua.
Ngày nay, quế có giá cả phải chăng và được bày bán rộng rãi ở hầu hết các siêu thị. Nó cũng được tìm thấy như một thành phần trong nhiều loại thực phẩm và công thức nấu ăn.
Quế được làm bằng cách cắt thân cây quế. Vỏ bên trong sau đó được chiết xuất và loại bỏ các phần gỗ. Khi khô, nó tạo thành những dải cuộn tròn, gọi là que quế. Những que này có thể được nghiền thành bột quế.
Mùi và vị đặc trưng của quế là do phần dầu có hàm lượng rất cao trong hợp chất cinnamaldehyde.
Các nhà khoa học tin rằng hợp chất này là nguyên nhân quế có tác dụng mạnh mẽ với sức khỏe và quá trình trao đổi chất.
2. Chứa nhiều chất chống oxy hóa
Chất chống oxy hóa bảo vệ cơ thể bạn khỏi tác hại của quá trình oxy hóa do các gốc tự do gây ra. Quế chứa nhiều chất chống oxy hóa mạnh mẽ, bao gồm cả polyphenol.
Một nghiên cứu cho thấy việc bổ sung quế có thể làm tăng đáng kể mức độ chống oxy hóa trong máu đồng thời giảm mức độ các dấu hiệu dùng để đo mức độ viêm, chẳng hạn như protein phản ứng C. Trên thực tế, tác dụng chống oxy hóa của quế mạnh đến mức nó thậm chí có thể được sử dụng làm chất bảo quản thực phẩm tự nhiên.
3. Có thể có đặc tính chống viêm
Viêm là vô cùng quan trọng, vì nó giúp cơ thể bạn phản ứng với nhiễm trùng và sửa chữa tổn thương mô. Tuy nhiên, tình trạng viêm có thể trở thành vấn đề khi nó mãn tính và tấn công các mô của chính cơ thể bạn.
Quế có thể hữu ích trong vấn đề này. Các nghiên cứu cho thấy loại gia vị này và chất chống oxy hóa của nó có đặc tính chống viêm mạnh mẽ.
4. Có thể bảo vệ chống lại bệnh tim
Quế có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh tim, nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên toàn cầu. Theo một đánh giá, việc bổ sung ít nhất 1,5 gam (g) hoặc khoảng 3/4 thìa cà phê quế mỗi ngày có thể làm giảm mức chất béo trung tính, cholesterol toàn phần, cholesterol LDL (có hại) và lượng đường trong máu ở những người mắc bệnh chuyển hóa.
Một đánh giá khác của 13 nghiên cứu cho thấy quế có thể làm giảm mức chất béo trung tính và cholesterol toàn phần, cả hai đều là yếu tố nguy cơ gây bệnh tim. Quế cũng đã được chứng minh là làm giảm huyết áp khi tiêu thụ liên tục trong ít nhất 8 tuần.
Khi kết hợp lại, tất cả những yếu tố này có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim.
5. Có thể cải thiện độ nhạy cảm với insulin
Insulin là một trong những hormone quan trọng điều chỉnh quá trình trao đổi chất và sử dụng năng lượng. Nó cũng cần thiết để vận chuyển lượng đường trong máu từ máu đến tế bào của bạn.
Tuy nhiên, một số người có khả năng kháng lại tác dụng của insulin. Điều này được gọi là kháng insulin, một dấu hiệu đặc trưng của các tình trạng như hội chứng chuyển hóa và bệnh tiểu đường loại 2.
Mặc dù cần nhiều nghiên cứu hơn nhưng một số nghiên cứu cho thấy quế có thể làm giảm tình trạng kháng insulin.
Bằng cách tăng độ nhạy insulin, quế có thể làm giảm lượng đường trong máu và hỗ trợ kiểm soát lượng đường trong máu tốt hơn.
6. Giúp giảm lượng đường trong máu
Quế nổi tiếng với đặc tính hạ đường huyết. Ngoài tác dụng có lợi trong việc kháng insulin, quế còn có thể làm giảm lượng đường trong máu thông qua một số cơ chế khác.
Đầu tiên, quế đã được chứng minh là làm giảm lượng đường đi vào máu của bạn sau bữa ăn. Nó thực hiện điều này bằng cách can thiệp vào nhiều enzyme tiêu hóa, làm chậm quá trình phân hủy carbohydrate trong đường tiêu hóa của bạn.
Thứ hai, một hợp chất trong quế có thể bắt chước tác dụng của insulin để cải thiện sự hấp thu đường vào tế bào. Nhiều nghiên cứu trên người đã xác nhận tác dụng có lợi của quế, cho thấy nó có thể làm giảm lượng đường trong máu lúc đói và cải thiện huyết sắc tố A1c, một dấu hiệu kiểm soát lượng đường trong máu lâu dài.
Liều hiệu quả thường là 1–6 g, hoặc khoảng 0,5–2 muỗng cà phê. quế mỗi ngày.
7. Có thể có tác dụng có lợi đối với các bệnh thoái hóa thần kinh
Các bệnh thoái hóa thần kinh được đặc trưng bởi sự mất dần dần cấu trúc hoặc chức năng của các tế bào thần kinh. Bệnh Alzheimer và bệnh Parkinson là hai loại bệnh phổ biến nhất.
Một số hợp chất được tìm thấy trong quế dường như có tác dụng ức chế sự tích tụ protein gọi là tau trong não, đây là một trong những dấu hiệu đặc trưng của bệnh Alzheimer.
Trong một nghiên cứu năm 2014 trên chuột mắc bệnh Parkinson, quế giúp bảo vệ tế bào thần kinh, bình thường hóa mức độ dẫn truyền thần kinh và cải thiện chức năng vận động. Tuy nhiên, những tác dụng này cần được nghiên cứu thêm ở người.
8. Quế có thể bảo vệ chống ung thư
Quế đã được nghiên cứu rộng rãi về tiềm năng sử dụng trong phòng ngừa và điều trị ung thư. Nhìn chung, bằng chứng chỉ giới hạn ở các nghiên cứu trên ống nghiệm và động vật, cho thấy chiết xuất quế có thể bảo vệ chống lại bệnh ung thư.
Nó hoạt động bằng cách làm giảm sự phát triển của tế bào ung thư và sự hình thành mạch máu trong khối u và dường như gây độc cho tế bào ung thư, gây chết tế bào.
Một nghiên cứu trên chuột mắc bệnh ung thư buồng trứng cho thấy cinnamaldehyde có thể ngăn chặn sự biểu hiện của một số protein liên quan đến sự phát triển của ung thư.
Những phát hiện này được hỗ trợ bởi các thí nghiệm trong ống nghiệm, cho thấy cinnamaldehyde có thể làm giảm sự phát triển và lây lan của tế bào ung thư buồng trứng.
Tuy nhiên, cần nhiều nghiên cứu hơn để đánh giá tác dụng chống ung thư tiềm tàng của quế ở người.
9. Có thể ngăn ngừa nhiễm trùng do vi khuẩn và nấm
Cinnamaldehyde, một trong những thành phần hoạt tính chính của quế, có thể có lợi chống lại nhiều loại bệnh nhiễm trùng. Các nghiên cứu trong ống nghiệm cho thấy dầu quế có thể giúp tiêu diệt một số loại nấm gây nhiễm trùng đường hô hấp.
Nó cũng có thể ức chế sự phát triển của một số vi khuẩn, bao gồm Listeria và Salmonella. Ngoài ra, tác dụng kháng khuẩn của quế cũng có thể giúp ngăn ngừa sâu răng và giảm hôi miệng.
Tuy nhiên, bằng chứng chủ yếu chỉ giới hạn ở các nghiên cứu trong ống nghiệm, vì vậy cần có nhiều nghiên cứu hơn ở người.
10. Có thể có đặc tính chống vi-rút
Một số nghiên cứu cho thấy quế có thể giúp bảo vệ chống lại một số loại virus. Ví dụ, quế chiết xuất từ giống Cassia được cho là có lợi chống lại HIV-1, chủng HIV phổ biến nhất ở người.
Các nghiên cứu khác cho thấy quế cũng có thể bảo vệ chống lại các loại vi-rút khác, bao gồm cúm và sốt xuất huyết, một bệnh nhiễm vi-rút do muỗi truyền.
Tuy nhiên, vẫn cần thêm các thử nghiệm trên người để xác nhận những tác động này.