Nga điều 18 thanh tra tới Thổ Nhĩ Kỳ điều tra vụ đại sứ bị ám sát

Nga đã thành lập một tổ điều tra gồm 18 thành viên lên đường tới thủ đô Ankara, Thổ Nhĩ Kỳ để điều tra vụ đại sứ Andrey Karlov bị ám sát hôm 19/12.

Nga đã thành lập một tổ điều tra gồm 18 thành viên lên đường tới thủ đô Ankara, Thổ Nhĩ Kỳ để điều tra vụ đại sứ Andrey Karlov bị ám sát hôm 19/12.

[mecloud]uPRhIxwcVV[/mecloud]

Theo báo Aljazeera, Dmitry Peskov, phát ngôn viên Điện Kremlin cho biết 18 thanh tra Nga sẽ phối hợp với 7 đồng nghiệp Thổ Nhĩ Kỳ để xem xét liệu hung thủ thực hiện vụ ám sát một mình hay có âm mưu phức tạp hơn.

Thỏa thuận về việc triển khai các điều tra viên đã đạt được trong cuộc điện đàm khẩn cấp ngày 19/12 giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan.

Hôm 20/12, nhóm điều tra đã tới thu thập chứng cứ ở phòng trưng bày nghệ thuật ở thủ đô Ankara, Thổ Nhĩ Kỳ, nơi đại sứ Andrey Karlov bị bắn chết.

Một quan chức cấp cao giấu tên Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, vụ ám sát được thực hiện "cực kỳ chuyên nghiệp, không phải là hành động đơn độc" và được lên kế hoạch kỹ lưỡng.

Thổ Nhĩ Kỳ đã bắt giữ 7 người có liên hệ với hung thủ Mevlut Mert Altintas, gồm bố mẹ, chị gái, ba người họ hàng và bạn cùng phòng với tên này.

Nga điều 18 thanh tra tới Thổ Nhĩ Kỳ điều tra vụ đại sứ bị ám sát 1

Hung thủ ám sát đại sứ Nga ở Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh: AP

"Những người hắn sống cùng trước khi theo học trường cảnh sát đã bị bắt vì có liên quan tới FETO (Tổ chức Khủng bố Fethullah, cách Ankara gọi nhóm do giáo sĩ lưu vong tại Mỹ Fethullah Gulen dẫn đầu). Chúng tôi đã xác định những người tốt nghiệp cùng trường với y là thành viên của FETO", người này nói.

"Có nhiều dấu hiệu mạnh mẽ cho thấy người thực hiện cuộc tấn công này là FETO. Cuộc điều tra đang tập trung theo hướng này".

Ankara buộc tội Gulen âm mưu đảo chính lật đổ chính quyền, tuy nhiên ông này bác bỏ.

Quan chức giấu tên này cũng nói thêm Altintas, tay súng 22 tuổi thuộc lực lượng cảnh sát chống bạo động Ankara, đã xin nghỉ phép khi quân đội nước này đảo chính hôm 15-17/7 và nghi ngờ anh ta xin nghỉ vì biết trước sẽ có đảo chính.

Ngày 20/12, Đại sứ Nga tại Thổ Nhĩ Kỳ Andrei Karlov bị ám sát trong khi tham dự buổi triển lãm nghệ thuật tại thủ đô Ankara. Chi tiết đáng lưu ý là vụ ám sát diễn ra ngay trước thềm cuộc gặp của Bộ trưởng Ngoại giao và quốc phòng Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Iran tại thủ đô Moscow nhằm thảo luận những bước tiếp theo trong cuộc khủng hoảng Sirya.

[mecloud]xYcYAIXv3n[/mecloud]

Lê Huyền (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Nguồn: Tinnhanhonline.com.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục