Người phụ nữ quyền lực nhất Triều Tiên là ai?

Tại phiên họp toàn thể của Ban Chấp hành Trung ương đảng Lao động Triều Tiên được tổ chức tại thủ đô Bình Nhưỡng hôm 7/10, bà Kim Yo-jong, em gái ông Kim Jong-un, đã được bầu làm ủy viên dự khuyết Bộ Chính trị Ban Chấp hành Trung ương đảng, trở thành người phụ nữ quyền lực nhất ở quốc gia này.

Tại phiên họp toàn thể của Ban Chấp hành Trung ương đảng Lao động Triều Tiên được tổ chức tại thủ đô Bình Nhưỡng hôm 7/10, bà Kim Yo-jong, em gái ông Kim Jong-un, đã được bầu làm ủy viên dự khuyết Bộ Chính trị Ban Chấp hành Trung ương đảng, trở thành người phụ nữ quyền lực nhất ở quốc gia này.

Bà Kim Yo-jong, 28 tuổi, được cho là sẽ thay thế vị trí của bà Kim Kyong-hee, cô của nhà lãnh đạo Kim Jong-un, người từng đóng vai trò then chốt trong việc đưa ra các quyết định quan trọng tại Triều Tiên dưới thời cố lãnh đạo Kim Jong-il.

Giới phân tích cho rằng, việc bổ nhiệm bà Kim Yo-jong cho thấy mức độ tin tưởng của ông Kim Jong-un với em gái đồng thời là một trong những cố vấn thân cận nhất, một phần có thể do bà từng có thời gian học tại Thụy Sĩ giống như ông Kim Jong-un.

Với việc được bổ nhiệm vào Bộ Chính trị Triều Tiên, bà trở thành thành viên trẻ tuổi nhất trong cơ quan hoạch định chính sách quyền lực nhất ở quốc gia này.

Bà là người duy nhất trong số anh em của nhà lãnh đạo Kim Jong-un giữ chức vụ chính thức.

Người phụ nữ quyền lực nhất Triều Tiên là ai? 1

Bà Kim Yo-jong, em gái lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Ảnh: China News

"Việc đưa bà Yo-jong vào Bộ Chính trị đồng nghĩa ông Kim Jong-un tin tưởng hoàn toàn em gái. Bà ấy có thể sẽ là người thay thế ông Kim nếu ông vắng mặt", ông Yang Moo-jin, giáo sư Đại học Các nghiên cứu Triều Tiên ở Seoul nhận định.

Bà Yo-jong xuất hiện lần đầu tiên trên truyền thông quốc gia vào năm 2009 khi đi cùng cha là cố lãnh đạo Kim Jong-il tới thăm đại học nông nghiệp. Bà trở thành thành viên thường trực trong phái đoàn tháp tùng lãnh đạo Kim Jong-il cho tới khi ông qua đời năm 2011.

Sau khi ông Kim Jong-un lên kế nhiệm cha, sự nghiệp chính trị của bà Yo-jong cũng bắt đầu khởi sắc.

Tháng 10/2014, bà được cho là thay mặt ông Kim Jong-un điều hành các công việc của chính quyền khi nhà lãnh đạo Triều Tiên gặp vấn đề về sức khỏe và phải đi điều trị.

Tới tháng 11/2014, bà được bổ nhiệm làm Phó Chủ tịch Ủy ban tuyên truyền của đảng Lao động Triều Tiên.

Từ tháng 3/2014, bà Yo-jong bắt đầu giữ vị trí là thành viên của Hội nghị Nhân dân Tối cao (Quốc hội) Triều Tiên, sau đó được bầu vào Ban Chấp hành Trung ương đảng Lao động Triều Tiên hồi tháng 5/2016.

Hồi đầu năm 2017, bà Yo-jong là 1 trong 7 quan chức Triều Tiên bị Mỹ áp lệnh trừng phạt, cho thấy tầm ảnh hưởng của bà ở quốc gia này.

Cheong Seong-chang, chuyên gia nghiên cứu cấp cao của Viện Sejong ở Seoul, dự đoán, bà Yo-jong sẽ còn tiếp tục được thăng tiến trong sự nghiệp chính trị.

Lê Huyền (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Nguồn: Tinnhanhonline.com.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục