Dự báo của ông Putin 9 năm trước đang trở thành sự thật

Theo các chuyên gia phân tích Mỹ, những dự báo trong bài phát biểu hồi năm 2007 của Tổng thống Nga Putin như mở rộng NATO, giải quyết xung đột, việc sử dụng trái phép vũ lực, cuộc chiến chống khủng bố đều đang trở thành sự thật.

Theo các chuyên gia phân tích Mỹ, những dự báo trong bài phát biểu hồi năm 2007 của Tổng thống Nga Putin như mở rộng NATO, giải quyết xung đột, việc sử dụng trái phép vũ lực, cuộc chiến chống khủng bố đều đang trở thành sự thật.

Sputnik dẫn ông Francis Boyle, giáo sư luật quốc tế của trường Đại học Illinois, Mỹ, cho biết, 9 năm trước, trong bài phát biểu tại hội nghị an ninh Munich, Tổng thống Putin đã cảnh báo cộng đồng quốc tế về “chính sách vô trách nhiệm” của Mỹ, dẫn đến sự bất ổn định, cũng như nguy cơ xuất hiện những cuộc chiến tranh mới, và bây giờ mối nguy hiểm như vậy đang to lớn hơn bao giờ hết.

“Tôi đã đọc diễn văn năm 2007, khi ông (Putin) lần đầu tiên đăng đàn phát biểu, và tôi gần như đồng ý với tất cả những gì ông ấy nói. Bây giờ, lập trường của Mỹ / NATO, hướng tới một cuộc xung đột với Nga, còn gây thêm nhiều quan ngại hơn”, ông Boyle nói.

Dự báo của ông Putin 9 năm trước đang trở thành sự thật 1

Theo các chuyên gia phân tích Mỹ, những dự báo trong bài phát biểu hồi năm 2007 của Tổng thống Nga Putin đều đang trở thành sự thật. Ảnh: Sputnik

Theo giáo sư Boyle, tất cả những thách thức mà ông Putin đề cập đến như mở rộng NATO, giải quyết xung đột, việc sử dụng trái phép vũ lực, cuộc chiến chống khủng bố… đều đã xấu đi đáng kể từ thời điểm đó.

“Với việc triển khai các lực lượng NATO đến sát biên giới Liên bang Nga, chúng ta đang cận kề nguy cơ quay lại cuộc Khủng hoảng tên lửa Cuba. Và nếu tính đến thực tế là cả hai nước đang thực hiện các vụ đánh bom tại Syria, mọi sự ở đó cũng có thể diễn biến không hẳn thế”, giáo sư Boyle nhận định.

Chuyên gia sử học Mỹ và nhà phân tích chính trị Patrick Smith cũng đồng ý rằng những điều ông Putin nói đã được xác nhận bởi những sự kiện xảy ra trong 9 năm qua.

Ông Smith lưu ý về việc Tổng thống Putin thấu hiểu những bài học của lịch sử, và thêm rằng “đó là điều cuối cùng mà các nhà lãnh đạo Mỹ muốn trau dồi trong công dân của mình”.

Ông cũng đánh giá cao khả năng trình bày và giải thích những vấn đề quốc tế cơ bản một cách rõ ràng và thẳng thắn của Tổng thống Putin trong “bài diễn văn Munich”.

Lê Huyền (Sputnik)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục