Ô tô điện siêu tiết kiệm của thợ Việt được báo nước ngoài ca ngợi có gì đặc biệt?

Ô tô điện đi 100km tốn chỉ 15.000 tiền điện, được thiết kế chở được 4-5 người, tốc độ 50km/h, đi được 160km 1 lần sạc đầy pin…

Trần Văn Tâm, người thợ sửa chữa và mua bán xe đạp điện sinh năm 1962, đã được báo chí trong nước đăng tải rầm rộ khi anh lên ý tưởng chế tạo chiếc ô tô điện có thể đi 100km chỉ tốn 15.000 tiền điện.

Với suy nghĩ người Tây làm được thì người Việt cũng làm được, anh Tâm dù chưa từng qua trường lớp đào tạo nào về điện tử, đã tự mày mò, học hỏi qua những người xung quanh và Internet đã có thể nghiên cứu, chế tạo chiếc ô tô điện đầu tay. Quá trình này mất tới 5 năm.

Ô tô điện siêu tiết kiệm của thợ Việt được báo nước ngoài ca ngợi có gì đặc biệt? 1

Mới đây, trang tin tổng hợp Newflare của Anh đã đăng tải video và bài viết về người thợ Việt Nam. Trong bài đăng, anh Tâm cho biết, lý do anh chế tạo chiếc ô tô điện này là bởi anh mong muốn tạo ra sản phẩm giao thông bảo vệ môi trường và sản phẩm ô tô điện đầu tiên của người Việt sáng tạo cho người Việt sử dụng.

“Ngoài các trang bị tương tự như ô tô bình thường, chiếc ô tô này được chạy bằng ắc-quy và pin, phần điện tử thuộc ô tô điện. Điện của xe là điện 60V và 1 pin lithium. Cáp sạc của xe cực kỳ đơn giản, tương tự như điện thoại di động, chỉ cần có nguồn điện 220V là có thể sạc ở biết kỳ đâu. Xe trang bị đầy đủ thiết bị giải trí như hát karaoke hay máy lạnh giống ô tô bình thường”.

Ô tô điện siêu tiết kiệm của thợ Việt được báo nước ngoài ca ngợi có gì đặc biệt? 2

Cũng chính anh Tâm là người phác thảo bản vẽ ô tô. Anh lấy ý tưởng từ hình ảnh chim đại bảng, tượng trưng cho sự oai hùng cho chiếc xe của mình.

Người thợ Việt cũng chia sẻ đã từng thất bại nhiều lần, có nhiều lần anh định bỏ cuộc. Nhưng với quyết tâm tạo ra sản phẩm riêng cho người Việt, anh đã cố gắng hết sức và đạt đến thành công.

Ô tô điện siêu tiết kiệm của thợ Việt được báo nước ngoài ca ngợi có gì đặc biệt? 3

Anh Tâm cho biết đã đầu tư khoảng 500 triệu đồng cho chiếc ô tô mẫu. Nếu được sản xuất bằng dây chuyền công nghiệp, giá thành của sản phẩm sẽ giảm đi còn 1 nửa, thậm chí còn thấp hơn. Chiếc ô điện này theo tính toán có thể chạy 100km mà chỉ tốn khoảng hơn 15.000 tiền điện.​

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo tạp chí Người đưa tin - Link gốc
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục