Tin mới

Olympic Tokyo 2020: Cô gái Mường Quách Thị Lan tạo nên kỳ tích cho điền kinh Việt Nam

Thứ hai, 02/08/2021, 09:29 (GMT+7)

Là VĐV duy nhất nhận suất đặc cách trong số 40 VĐV thi đấu, nhưng Quách Thị Lan lại xuất sắc góp mặt ở bán kết bằng suất chính thức. Bước chạy của cô gái Mường tại bán kết sẽ là lịch sử của điền kinh Việt Nam.

Tại vòng loại, Quách Thị Lan đạt thành tích 55 giây 71, xếp thứ 5 ở lượt chạy của mình nhưng vẫn giành vé đi tiếp do VĐV xếp thứ 4 Leah Nugent bị loại bởi phạm luật.

Olympic Tokyo 2020: Cô gái Mường Quách Thị Lan tạo nên kỳ tích cho điền kinh Việt Nam 1
Olympic 2020 ngày 2/8: Cô gái Mường Quách Thị Lan tạo nên kỳ tích cho điền kinh Việt Nam

Trận bán kết 400m rào nữ tại sân chơi Olympic 2020 sẽ diễn ra vào 18h35 chiều ngày 2/8. 24 VĐV được chia thành 3 đợt, mỗi đợt sẽ lấy 2 VĐV về nhất và nhì (6 VĐV) cùng với 2 VĐV về thứ 3 có thành tích tốt nhất trong 3 đợt để chọn ra top 8 vào vòng chung kết tranh huy chương.

Olympic Tokyo 2020: Cô gái Mường Quách Thị Lan tạo nên kỳ tích cho điền kinh Việt Nam 2
Olympic 2020 ngày 2/8: Cô gái Mường Quách Thị Lan tạo nên kỳ tích cho điền kinh Việt Nam

VĐV Quách Thị Lan sẽ chạy ở lượt đầu tiên (đường chạy số 2) cùng với 7 đối thủ đến từ các nước Na Uy, Đức, Bỉ, Jamaica, Mỹ, Canada và Ý.

Cô gái người dân tộc Mường, quê Thanh Hóa sẽ có dịp so tài với nhà đương kim vô địch Olympic - Muhammad Dalilah, người giành HCV 400m rào ở Thế vận hội Rio 2016 với thành tích 53 giây 13. Cô cũng chính là VĐV chạy nhanh nhất tại vòng loại trước đó với thành tích 53 giây 97 và đang đứng số 2 thế giới.

Olympic Tokyo 2020: Cô gái Mường Quách Thị Lan tạo nên kỳ tích cho điền kinh Việt Nam 3
Olympic 2020 ngày 2/8: Cô gái Mường Quách Thị Lan tạo nên kỳ tích cho điền kinh Việt Nam

Ngoài Dalilah, Quách Thị Lan còn phải đối đầu với Russell Janieve (Jamaica) đang xếp hạng 10 thế giới, Watson Sage (Canada) hạng 11 thế giới, hay Iuel Amalie (Na Uy) hạng 13 thế giới.

Đại diện Việt Nam là VĐV duy nhất nhận suất đặc cách trong số 40 VĐV thi đấu nhưng lại xuất sắc góp mặt ở bán kết bằng suất chính thức. Thậm chí cô là chân chạy duy nhất không có thứ hạng thế giới trong top 24 VĐV xuất sắc nhất ở 3 lượt chạy tới đây.

Olympic Tokyo 2020: Cô gái Mường Quách Thị Lan tạo nên kỳ tích cho điền kinh Việt Nam 4
Việc không được đánh giá cao hay nhận bất kỳ vọng gì lại chính là “điểm mạnh” giúp Quách Thị Lan có thể thoải mái thể hiện mình mà không bị áp lực.

Được góp mặt ở sân chơi danh giá nhất hành tình nên nữ tuyển thủ Việt Nam đang cho thấy sự nỗ lực và quyết tâm rất cao của để làm rạng danh điền kinh nước nhà tại đấu trường danh giá nhất thế giới. Chân chạy quê Thanh Hóa quyết tâm thể hiện tốt hơn tại bán kết, thậm chí là vượt qua kỷ lục cá nhân của chính mình là 55 giây 30 lập tại Asian Games 2018.

Olympic Tokyo 2020: Cô gái Mường Quách Thị Lan tạo nên kỳ tích cho điền kinh Việt Nam 5
Quách Thị Lan đang tích cực tập luyện để hướng đến việc phá kỷ lục cá nhân của mình tại bán kết Olympic.

Theo giới chuyên môn nhận định, cơ hội cho Quách Thị Lan cạnh tranh 1 trong 2 suất vào chung kết trong lượt chạy của mình gần như là không có. Song, chắc chắn một điều rằng, những bước chạy của cô sẽ là bước chạy lịch sử cho điền kinh Việt Nam khi lần đầu tiên, có một VĐV điền kinh nước nhà vào đến bán kết một nội dung chạy có đấu loại tại một kỳ Olympic.

Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news