Ông Putin bị châu Âu kêu gọi trừng phạt vì vụ nữ phi công Ukraine

Các nghị sỹ ở Hội đồng châu Âu kêu gọi người phụ trách ngoại giao châu Âu Federica Mogherini áp đặt trừng phạt cá nhân đối với Tổng thống Nga Vladimir Putin và 28 người khác có liên quan đến vụ Nadezhda Savchenko.

Các nghị sỹ ở Hội đồng châu Âu kêu gọi người phụ trách ngoại giao châu Âu Federica Mogherini áp đặt trừng phạt cá nhân đối với Tổng thống Nga Vladimir Putin và 28 người khác có liên quan đến vụ Nadezhda Savchenko.

Theo Sputnik, thông báo đăng trên Twitter của nghị sỹ Hội đồng châu Âu từ Ba Lan Jacek Saryusz-Wolski nói rằng, bức thư có chữ ký của 57 nghị sĩ Hội đồng châu Âu liệt kê danh sách những người mà theo họ "có trách nhiệm về giải pháp chính trị trong vụ bắt cóc, chuyển đến lãnh thổ Nga, giam giữ bất hợp pháp và cáo buộc bất hợp pháp đối với Savchenko.

"Ngoài ra, theo các chính trị gia, các biện pháp trừng phạt phải được tiến hành đối với những người chịu trách nhiệm về "hợp thức hóa các hành động của Nga trong mắt cộng đồng thế giới".

Ông Putin bị châu Âu kêu gọi trừng phạt vì vụ nữ phi công Ukraine 1

Ông Putin bị nghị viện Châu Âu kêu gọi át lệnh trừng phạt

Ngoài ông Putin, danh sách này bao gồm người đứng đầu Cơ quan An ninh Liên bang Alexander Bortnikov, người đứng đầu Ủy ban Quốc tế của Duma (Hạ viện Nga) Alexei Pushkov, người đứng đầu Ủy ban Điều tra Alexander Bastrykin, các nhà lãnh đạo của Cộng hòa Nhân dân tự xưng Luhansk Igor Plotnitsky, cũng như một số nhà điều tra, thẩm phán và các quan chức khác.

Các chính trị gia châu Âu cho rằng, trong biện pháp trừng phạt nên bao gồm lệnh cấm cấp thị thực châu Âu, đóng băng tài sản và tịch thu toàn bộ tài sản trên lãnh thổ của Liên minh châu Âu.

Nadezhda Savchenko là nữ phi công Ukraine, bị cáo buộc là người trực tiếp gây ra cái chết cho hai nhà báo Nga.

Theo tin tình báo và những thông tin khai thác được từ tù binh, trong kỳ nghỉ phép năm 2014, Nadezhda Savchenko đã đến vùng chiến sự ở miền Đông Ukraine để cổ vũ tinh thần đồng đội diệt quân ly khai bằng việc thường tham gia tác xạ pháo hạng nặng.

Lúc đó có nhiều đoàn phóng viên báo chí nước ngoài đến miền đông Ukraine tác nghiệp, bao gồm cả các nhà báo Nga. Trong một trận pháo kích, do có tin thám báo về vị trí của đoàn nhà báo Nga, Nadezhda Savchenko đã chỉnh đường đạn pháo đến đó, khiến hai nhà báo Nga thiệt mạng.

Lê Huyền (tổng hợp)

 

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục